Vận tải đa phương thức là gì? Và các hình thức của nó

Khai Thác: 0931.793.108 / Thương vụ: 0961.694.948

Vận tải đa phương thức là gì? Và các hình thức của nó
Ngày đăng: 02/11/2021 09:51 AM

1. Vận tải đa phương thức là gì?

Vận tải đa phương thức hay còn gọi là Multimodal transport. Đây là hình thức vận tải hàng hóa bằng hai phương thức vận tải khác nhau trở lên, ví dụ như kết hợp đường biển và đường bộ, đường hàng không và đường bộ,…

Cụ thể, dịch vụ này sẽ dựa trên cơ sở 1 hợp đồng vận tải đa phương thức, 1 hợp đồng, một chế độ trách nhiệm về hàng hóa thông suốt trong quá trình vận chuyển giao nhận từ một điểm ở một nước đến địa điểm ở một nước khác được chỉ định sẵn để giao hàng.

 

Mô hình vận tải đa phương thức

Mô hình vận tải đa phương thức

2. Một số mô hình vận tải đa phương thức phổ biến

Với nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang các nước trên thế giới và ngược lại ngày càng phát triển, cũng là thời điểm mà dịch vụ vận tải đa phương thức hoạt động mạnh mẽ với đa dạng hình thức vận tải khác nhau để mọi người có thể lựa chọn như:

a. Hình thức vận tải đường biển kết hợp vận tải đường hàng không

Sự kết hợp giữa hình thức vận tải đường biển và đường hàng không là phương thức được nhiều người lựa chọn vì tốc độ vận chuyển nhanh chóng và tối ưu nhất. Ở phương thức vận tải này mọi người sẽ tối ưu thời gian giao nhận hàng hóa nhanh chóng, đảm bảo tính thời vụ. Bên cạnh đó, ở hình thức vận tải này phù hợp với khối lượng hàng hóa vận chuyển lớn, chủ yếu là những mặt hàng có giá trị cao như; Quần áo, giày dép, đồ chơi, đồ điện tử,…

Hình thức vận tải đường biển kết hợp vận tải đường hàng không

Hình thức vận tải đường biển kết hợp vận tải đường hàng không

b. Hình thức vận tải đường bộ kết hợp với vận tải đường hàng không

Ở hình thức vận tải đa phương này sẽ giúp hàng hóa vận chuyển có sự linh hoạt hơn khi sử dụng ô tô thông hành ở điểm đầu và cuối. Lúc này, hàng hóa sau khi được gom lại ở điểm đầu mối rồi sẽ vận chuyển sang địa điểm nhận bằng đường hàng không, giúp thời gian di chuyển nhanh hơn. Chính vì sự tiện lợi của hai sự kết hợp này nên hình thức vận tải đường bộ và đường hàng không có thể sử dụng cho hầu hết các loại hàng hóa.

c. Mô hình vận tải đường sắt kết hợp vận tải đường bộ

Hình thức vận tải đa phương tiện này sẽ thích hợp để giao nhận hàng hóa nội địa, đảm bảo sự linh động khi giao nhận và an toàn. Cụ thể hàng hóa sẽ được đóng gói và tập kết tại kho bãi và chuyển lên các tàu lửa đến ga địa điểm khác. Sau đó sẽ dùng ô tô để chuyên chở đến địa điểm giao hàng nhanh chóng.

Mô hình vận tải đường sắt kết hợp vận tải đường bộ

Mô hình vận tải đường sắt kết hợp vận tải đường bộ

Tuy nhiên, ở hình thức vận tải này chỉ đáp ứng được những đơn hàng có tàu lửa đi qua. Nếu không có đường sắt đi qua thì quãng đường di chuyển bằng ô tô sẽ lâu hơn, khó tối ưu được chi phí.

>>> Xem thêm: Các Chứng Từ Vận Tải Đa Phương Thức Quan Trọng Trong Vận Chuyển Hàng Hóa

Vậy nên, mỗi hình thức vận tải đều có những thế mạnh và điểm yếu khác nhau. Nếu bạn đang phân vân chưa biết nên lựa chọn dịch vụ vận tải đa phương thức nào thích hợp thì có thể liên hệ với Cảng Lotus để được hỗ trợ. Với 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Logistics, cùng đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm sẽ đưa ra phương án vận tải hợp lý nhất với nhu cầu của khách hàng