Tìm hiểu về Incoterm là gì? Các điều kiện Incoterm 2020 mới nhất

Khai Thác: 0931.793.108 / Thương vụ: 0961.694.948

Tìm hiểu về Incoterm là gì? Các điều kiện Incoterm 2020 mới nhất
Ngày đăng: 25/01/2022 02:15 PM

Trong hoạt động thương mại quốc tế, chắc hẳn mọi người đã từng nghe hoặc nhìn thấy cụm từ Incoterms. Với những ai hoạt động trong lĩnh vực này chắc hẳn không còn quá xa lạ, nhưng với những người mới sẽ có chút bỡ ngỡ. Vậy nên, để hiểu rõ hơn Incoterm là gì? Bảng tóm tắt các điều kiện Incoterms 2020? Hãy cùng Cảng Lotus khám phá ngay trong bài viết sau đây.

Giải thích Incoterm là gì?

Incoterms là cụm từ viết từ của từ International Commerce Terms. Đây là thuật ngữ nói về các quy tắc, điều kiện về thương mại quốc tế. Trong đó sẽ nói về trách nhiệm và nghĩa vụ của bên bán và bên mua cần phải thực hiện đúng theo hợp đồng thương mại.

Incoterms là tổng hợp các điều kiện liên quan tới hoạt động giao thương quốc tế

Incoterms là tổng hợp các điều kiện liên quan tới hoạt động giao thương quốc tế

Hiện tại, Incoterms sẽ bao gồm nhiều điều khoản thương mại quốc tế đã được chuẩn hóa ở nhiều vùng lãnh thổ, quốc gia trên thế giới công nhận và ứng dụng rộng rãi.

Vai trò, mục đích của Incoterms 2020

Các điều khoản Incoterm 2020 được tạo ra nhằm mục đích để giải thích những điều kiện thương mại được áp dụng trong hoạt động giao thương. Theo đó, các điều kiện giao hàng trong Incoterm 2020 sẽ phân chia rõ trách nhiệm, nghĩa vụ, rủi ro, chi phí liên quan tới việc giao chuyển hàng hóa giữa người bán và người mua.

Nhờ đó, các bên tham gia sẽ có cách hiểu thống nhất, tránh những rủi ro, tranh chấp phát sinh do mỗi bên hiểu một cách khác nhau, cũng như điều kiện thương mại quốc tế Incoterms 2020 sẽ nói rõ về những quyền lợi và trách nhiệm cơ bản của mỗi bên cụ thể.

Điều kiện Incoterms giúp đảm bảo quyền lợi cho đôi bên khi giao dịch

Điều kiện Incoterms giúp đảm bảo quyền lợi cho đôi bên khi giao dịch

Có thể tóm lược 3 vai trò của Incoterms bao gồm:

- Giải thích những điều kiện thương mại thông dụng

- Phân chia trách nhiệm, chi phí, rủi ro giữa người mua và bán

- Giảm thiểu tranh chấp, rủi ro do hiểu nhầm

Giả sử, nếu không có các điều kiện thương mại quốc tế Incoterms 2020 thì bên bán và bên mua sẽ phải đàm phán từng chi tiết riêng, sẽ mất nhiều thời gian thương thảo, trong hợp đồng sẽ trình bày dài dòng. Thay vào đó, Incoterm phiên bản mới nhất sẽ quy định sẵn một số bộ điều khoản, quy tắc kiểu thành block có sẵn với những chi tiết kèm theo. Khi đã lựa chọn và sử dụng quy tắc nào, xem như trong hợp đồng sẽ tích hợp những nội dung đó vào đỡ phải thảo luận dài dòng mà vẫn đảm bảo quyền lợi cho cả đôi bên trong hoạt động giao hàng.

Các điều kiện Incoterm 2020 bản chính thức

Căn cứ vào lịch sử hình thành Incoterms từ 2010 đến phiên bản mới nhất ở 2020 sẽ có nhiều thay đổi. Vậy Incoterm 2020 có bảo nhiều điều kiện? Thì hiện tại, các điều kiện giao hàng của Incoterms sẽ được chia thành 2 nhóm chính bao gồm: 4 điều kiện áp dụng cho phương thức vận tải đường biển và thủy nội bộ, cùng với 7 điều kiện áp dụng cho vận tải đa phương thức. Cụ thể 11 điều kiện Incoterm 2020 như sau:

Bảng tóm tắt các điều kiện Incoterms 2020 mới nhất

Bảng tóm tắt các điều kiện Incoterms 2020 mới nhất

Các điều kiện áp dụng cho mọi phương thức vận tải

- EXW – Ex Works – Giao tại xưởng.

- FCA – Free Carrier – Giao cho người chuyên chở.

- CPT – Carriage Paid To – Cước phí trả tới.

- CIP – Carriage and Insurance Paid To – Cước phí và bảo hiểm trả tới.

- DAT – Delivered At Terminal – Giao tại bến.

- DAP – Delivered At Place – Giao tại nơi đến.

- DDP – Delivered Duty Paid – Giao hàng đã nộp thuế.

Các điều kiện chỉ áp dụng cho phương thức vận tải biển và thủy nội bộ

- FAS – Free Alongside Ship – Giao tại mạn tàu.

- FOB – Free On Board – Giao lên tàu.

- CFR – Cost and Freight – Tiền hàng và cước phí.

- CIF- Cost, Insurance and Freight – Tiền hàng, bảo hiểm và cước phí.

Lưu ý khi áp dụng bảng tóm tắt các điều kiện incoterms 2020

Khi áp dụng các điều khoản incoterm 2020 vào hợp đồng mua bán thì mọi người cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

Trong Incoterms sẽ không phải là điều kiện bắt buộc

Trong Incoterms sẽ không phải là điều kiện bắt buộc

- Các điều kiện giao hàng trong Incoterm 2020 không mang tính chất bắt buộc, vì đây không phải là luật mà chỉ đơn thuần là tập quán thương mại không bắt buộc tuân theo.

- Điều kiện thương mại quốc tế Incoterms 2020 chỉ mang tính chất ràng buộc khi cả bên bán và bên mua thống nhất áp dụng đưa vào hợp đồng. Khi đó, hai bên sẽ có trách nhiệm tuân thủ những điều kiện đưa ra.

- Các điều kiện thương mại quốc tế Incoterms 2020 sẽ bị mất hiệu lực nếu trái với luật lệ ở vùng lãnh thổ, quốc gia tham gia giao thương.

- Trong quá trình thương thảo quyền lợi, trách nhiệm đôi bên tùy vào vị thế mạnh yếu của mỗi bên để đàm phán giảm hay thêm bớt trách nhiệm trong điều kiện Incoterms lựa chọn, nhưng không được làm thay đổi bản chất điều kiện đã đưa ra.

Kết luận

Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn mọi người đã hiểu rõ hơn về Incoterms 2020 là gì? Nhìn chung, các điều kiện Incoterm 2020 mới nhất đưa ra đều mang đến hiệu quả tích cực trong hoạt động thương mại quốc tế. Vậy nên, việc tìm hiểu về incoterm 2020 sẽ giúp doanh nghiệp không mắc phải những sai lầm ảnh hưởng tới quá trình giao dịch thương mại quốc tế.