Tìm hiểu FCA Incoterms 2020 là gì? Điều kiện FCA trong Incoterms 2010

Khai Thác: 0931.793.108 / Thương vụ: 0961.694.948

Tìm hiểu FCA Incoterms 2020 là gì? Điều kiện FCA trong Incoterms 2010
Ngày đăng: 20/01/2022 03:18 PM

Trong hoạt động thương mại quốc tế, Incoterms 2020 đưa ra nhiều điều kiện liên quan tới trách nhiệm của người bán và người mua trong hoạt động giao nhận hàng. Trong đó, FCA được biết tới là một trong những điều kiện giao hàng quan trọng. Vậy FCA Incoterms 2020 là gì? Điều kiện FCA trong Incoterms 2010, 2020 như thế nào? Hãy cùng Cảng Lotus tìm hiểu rõ hơn ngay trong bài viết sau đây.

FCA Incoterms 2020 là gì?

FCA là cụm từ viết tắt của Free Carrier, có nghĩa là giao cho người chuyên chở, một trong những điều kiện quan trọng trong Incoterms. Theo đó, trách nhiệm của bên bán sẽ thực hiện việc đóng gói hàng hóa, xếp dỡ lên phương tiện vận tải tại địa điểm đã được chỉ định từ trước.

FCA là điều kiện về giao hàng cho người chuyên chở trong Incoterms

FCA là điều kiện về giao hàng cho người chuyên chở trong Incoterms

Đặc biệt, trong hoạt động thương mại quốc tế thì FCA sẽ được sử dụng phổ biến trong quá trình vận tải bằng đường biển, đường sắt, đường hàng không.

Cụ thể, ở điều kiện FCA Incoterms 2020 sẽ chỉ rõ về trách nhiệm của bên bán sẽ giao hàng đã được thông quan cho bên mua tại địa điểm cụ thể. Trách nhiệm tìm đơn vị vận tải sẽ thuộc về phía bên mua. Như vậy, địa điểm giao hàng có thể là địa bàn của bên bán hay tại các kho ngoại quan. Bên bán sẽ tiến hành giao hàng, cũng như sẽ chịu rủi ro, chi phí, tổn thất từ thời điểm giao cho bên vận tải thứ nhất.

Trách nhiệm của người mua và người bán trong điều kiện FCA Incoterms 2020

Theo điều kiện Incoterms FCA 2020 thì phía bên bán sẽ chịu trách nhiệm trong việc thanh toán các khoản chi phí cho việc sản xuất, kiểm định chất lượng sản phẩm, đóng gói theo đúng tiêu chuẩn và dán nhãn cho lô hàng trước khi giao hàng. Bên cạnh đó, phía bên bán cũng phải có nghĩa vụ trong việc vận chuyển hàng hóa tới điểm đến mà phía bên mua chỉ định để xếp dỡ hàng lên tàu và sẵn sàng xuất khẩu.

Bên bán và bên mua sẽ có những trách nhiệm riêng theo FCA

Bên bán và bên mua sẽ có những trách nhiệm riêng theo FCA

Vậy nên, phía bên bán sẽ có trách nhiệm làm các thủ tục hải quan, thông quan cho lô hàng. Trong đó, bên mua sẽ có nghĩa vụ tìm và ký hợp đồng vận tải với bên giao hàng để có thể vận chuyển hàng hóa đến địa điểm chỉ định để nhận hàng về.

Khi nào chấm dứt trách nhiệm giao hàng của người bán

Trong điều kiện FCA Incoterms 2010 thì trách nhiệm của bên bán sẽ chấm dứt khi:

Trách nhiệm giao hàng của bên bán sẽ chấm dứt tại các thời điểm sau:

Khi lô hàng được vận chuyển bằng đường sắt

Hàng hóa được xếp lên toa tàu hỏa theo chỉ định của bên mua, đồng thời bên bán sẽ có trách nhiệm xếp hàng hóa từ container lên tàu. Vậy nên, khi hàng hóa được phía bên quản lý đường sắt tiếp nhận thì trách nhiệm của bên bán sẽ kết thúc. Nếu như hàng không được chứa trong các container thì bên bán sẽ hết nghĩa vụ khi hàng được tiếp nhận bởi bên được ủy quyền.

Khi lô hàng được vận chuyển bằng đường bộ

Trong trường hợp hàng hóa được xếp dỡ diễn ra tại địa điểm là cơ sở của bên bán, lúc hàng được xếp lên phương tiện của bên mua thì nghĩa vụ của bên bán cũng sẽ kết thúc.

Lô trình giao nhận hàng theo điều kiện trong Incoterms

Lô trình giao nhận hàng theo điều kiện trong Incoterms

Khi hàng được vận chuyển bằng đường thuỷ nội địa

Nếu vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy nội địa, khi hàng được chất lên tàu chở hàng tại địa điểm chỉ định của bên mua tại bến cảng. Lúc này thì trách nhiệm của bên bán cũng sẽ chấm dứt.

Khi hàng được vận chuyển bằng đường biển

Nếu là hàng hóa được đóng full container thì các cont sẽ được xếp dỡ và vận chuyển trực tiếp đến địa điểm Terminal của cảng đi. Lúc này, khi hàng đã được đưa vào bến cảng và được thông quan thì bên bán sẽ hết trách nhiệm.

Ưu nhược điểm của điều kiện FCA Incoterms 2020

Trong điều kiện FCA trong Incoterms 2010 sẽ có những ưu và nhược điểm cho đôi bên như sau:

Ưu điểm

- Bên bán sẽ nâng cao được giá bán của hàng hóa bởi chi phí phát sinh trong quá trình thực hiện các nghĩa vụ của mình.

- Bên mua cũng sẽ nắm rõ được lộ trình giao nhận hàng hóa, chi phí thực tế trong quá trình vận chuyển hàng hóa sẽ không bị bên bán kênh lên quá cao.

- Trách nhiệm thông quan sẽ do bên bán thực hiện, nên bên mua cũng bớt lo lắng về vấn đề này.

Điều kiện FCA sẽ có những ưu và nhược điểm riêng

Điều kiện FCA sẽ có những ưu và nhược điểm riêng

Nhược điểm

- Phía bên bán sẽ chịu thêm nhiều rủi ro trong trách nhiệm của mình.

- Phía bên mua sẽ phải chịu trách nhiệm trong việc mua bảo hiểm hàng hóa, chịu rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa và thông quan thành công.

- Bên mua phải cung cấp chính xác thông tin địa điểm giao hàng cho bên bán. Đồng thời, bên mua cũng phải tự tiến hành sắp xếp việc vận chuyển hàng hóa.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về điều kiện FCA Incoterms 2020. Nhìn chung, điều kiện này cũng có nhiều đặc điểm liên quan tới quyền lợi của bên bán và bên mua cụ thể. Vậy nên, nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn liên quan tới điều kiện Incoterms, cũng như hỗ trợ tư vấn về xuất nhập khẩu hàng hóa có thể liên hệ với Cảng Lotus để được hỗ trợ chu đáo nhất.