EXW Incoterm 2020 là gì? Điều kiện EXW trong Incoterm 2020 mới nhất

Khai Thác: 0931.793.108 / Thương vụ: 0961.694.948

EXW Incoterm 2020 là gì? Điều kiện EXW trong Incoterm 2020 mới nhất
Ngày đăng: 19/01/2022 08:59 AM

Trong các quy tắc Incoterms sẽ được chia thành nhiều nhóm khác nhau liên quan tới việc giao hàng. Trong đó, EXW Incoterm là một trong những điều kiện liên quan tới việc giao hàng tại một điểm đến cụ thể. Để hiểu rõ hơn EXW Incoterm 2020 là gì? Cũng như hướng dẫn sử dụng điều kiện EXW trong Incoterms 2020 mới nhất thì hãy cùng Cảng Lotus tìm hiểu rõ hơn ngay trong bài viết sau đây.

EXW Incoterm 2020 là gì?

EXW là cụm từ viết tắt của Ex Works, có nghĩa là giao hàng tại xưởng. Đây là thuật ngữ trong hoạt động thương mại quốc tế, quy định trách nhiệm, nghĩa vụ, chi phí và rủi ro khi giao hàng. Tuy nhiên, điều kiện này sẽ áp dụng nếu người bán không có kinh nghiệm xuất khẩu, cũng như không có khả năng làm thủ tục vận tải, hải quan, bảo hiểm…

EXW là một trong những điều kiện thuộc Incoterms 2020 mới nhất

EXW là một trong những điều kiện thuộc Incoterms 2020 mới nhất

Đồng thời, ở điều kiện EXW Incoterm này thì phía người bán chỉ cần đặt hàng hóa tại xưởng hay kho cụ thể được 2 bên quy định với nhau trong hợp đồng, hàng hóa đang ở trạng thái sẵn sàng để giao. Phía bên mua sẽ chủ động tới nhận hàng và lấy hàng đi. Mọi thủ tục, chi phí, rủi ro liên quan tới hàng hóa từ khi nhận hàng sẽ do bên mua chịu trách nhiệm. Có nghĩa là phía bên mua phải thông quan cả xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa.

Hướng dẫn sử dụng điều kiện EXW Incoterm 2020 chi tiết

- Về phương thức vận tải: Điều kiện Incoterm EXW 2020 thì sẽ áp dụng cho mọi phương thức vận tải tham gia. Thích hợp với thương mại nội địa.

- Chuyển giao hàng hóa và rủi ro: Điều kiện EXW Incoterm có nghĩa là hàng hóa được giao cho phía bên mua, bên bán đặt hàng dưới quyền quyết định từ bên mua tại trực tiếp cơ sở kinh doanh của người bán hay một địa điểm cụ thể nào đó. Khi giao hàng, người bán hoàn toàn không cần có trái nhiệm phải xếp dỡ hàng lên phương tiện vận tải, mà do phía bên mua trực tiếp đến tận nơi nhận hàng, cũng như không làm thủ tục hải quan xuất khẩu.

- Nơi giao hàng, địa điểm giao hàng cụ thể: Hai bên sẽ cùng thỏa thuận rõ ràng về địa điểm giao hàng chỉ định. Điều này sẽ giúp đôi bên xác định rõ được thời điểm và địa điểm giao nhận thì hàng hóa và rủi ro đối với hàng hóa cũng sẽ được chuyển giao từ bên bán sang bên mua chịu trách nhiệm. Nếu hai bên không có thỏa thuận về địa điểm cụ thể giao hàng thì phía bên bán có thể chọn một điểm giao phù hợp nhất với cả hai bên.

Trong điều kiện EXW thì phía bên mua sẽ thường phải chịu nhiều trách nhiệm hơn

Trong điều kiện EXW thì phía bên mua sẽ thường phải chịu nhiều trách nhiệm hơn

- Lưu ý cho người mua hàng: Trong điều kiện EXW Incoterm thì bên bán rất ít trách nhiệm. Mọi trách nhiệm đều dồn về phía người mua. Vậy nên, khi áp dụng điều kiện này thì bên mua cần lưu ý một số vấn đề sau:

+ Rủi ro khi xếp hàng hóa: Hàng hóa và rủi ro liên quan tới hàng hóa sẽ được chuyển sang cho bên mua tại địa điểm giao hàng, chưa xếp lên phương tiện vận tải đến nhận hàng. Thực tế, phía bên bán sẽ hưởng điều kiện tốt hơn trong việc tổ chức xếp dỡ hàng lên phương tiện. Nếu người mua cảm thấy cần thiết có thể nhờ phía bên bán hỗ trợ trong việc xếp dỡ hàng lên phương tiện vận tải nhưng chi phí sẽ do bên mua chịu trách nhiệm. Hai bên có thể bàn bạc rủi ro, mất mát, tổn thất trong quá trình này bên nào sẽ chịu. Nếu người mua không muốn chịu rủi ro khi xếp dỡ hàng tại nơi nhận hàng, có thể chuyển sang điều kiện FCA.

+ Về thông quan xuất khẩu: Theo điều kiện EXW Incoterm phía bên bán sẽ không có trách nhiệm làm thủ tục xuất khẩu hay thông quan hàng hóa. Về bản chất, ở điều kiện này thường sẽ thích hợp giao nhận hàng nội địa hơn khi không liên quan tới việc xuất khẩu hàng hóa. Phía người bán chỉ có trách nhiệm hỗ trợ người mua như cung cấp thông tin, chứng từ để bên mua thực hiện thủ tục xuất khẩu. Nếu người mua cảm thấy khó khăn trong quá trình thông quan xuất khẩu hàng hóa thì tốt hơn nên cân nhắc áp dụng điều kiện FCA sẽ tốt nhất, khi quy tắc thông quan xuất khẩu sẽ do bên bán chịu trách nhiệm.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về điều kiện EXW Incoterm 2020. Nhìn chung, về điều kiện này chỉ thích hợp để áp dụng hoạt động thương mại nội địa. Nhưng để hỗ trợ rõ hơn về phương án xuất nhập khẩu hàng hóa hợp lý, tiết kiệm nhất thì hãy liên hệ với Cảng Lotus để được tư vấn chu đáo nhất.