Tìm hiểu thủ tục hàng xuất kho ngoại quan theo quy định mới nhất

Khai Thác: 0931.793.108 / Thương vụ: 0961.694.948

Tìm hiểu thủ tục hàng xuất kho ngoại quan theo quy định mới nhất
Ngày đăng: 17/11/2021 08:50 AM

Hiện nay, hàng hóa đã được nhập vào kho ngoại quan nếu chủ hàng muốn xuất kho ra nước ngoài hay vào nội địa phải đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật. Vậy những quy định về thủ tục hàng xuất kho ngoại quan hiện nay như thế nào? Hãy cùng Cảng Lotus tìm hiểu rõ hơn ngay trong bài viết sau đây.

Thủ tục hàng xuất kho ngoại quan để xuất ra nước ngoài

Đối với trường hợp muốn xuất hàng kho ngoại quan ra nước ngoài phải tuân thủ quy trình thủ tục ngay sau đây.

Việc xuất hàng từ kho để xuất ra nước ngoài cần tuân thủ đúng quy định

Việc xuất hàng từ kho để xuất ra nước ngoài cần tuân thủ đúng quy định

Bước 1: Để xuất hàng từ kho ngoại quan ra nước ngoài thì mọi người phải chụp ảnh phiếu xuất kho với đầy đủ thông tin rõ ràng về hàng hóa xuất kho của mỗi tờ khai nhập kho do doanh nghiệp lập.

Bước 2: Cập nhật thông tin về hàng hóa muốn xuất kho đầy đủ vào hệ thống quản lý do chủ ngoại quan cung cấp để gửi đến cơ quan Hải Quan quản lý.

Bước 3: Tiến hành khai báo thông tin hàng hóa vận chuyển độc lập đáp ứng theo đúng quy định tại Khoản 1 Điều 51 Thông Tư 38/2015/TT BTC. Bao gồm:

- Hồ sơ bao gồm: Tờ khai vận chuyển độc lập (mẫu có sẵn), 1 bản chụp vận tải đơn (trừ đối tượng hàng hóa không có vận tải đơn do chuyển qua đường bộ biên giới), 1 bản giấy phép quá cảnh (dạng điện tử hoặc giấy đối với những sản phẩm quá cảnh buộc có giấy phép).

Lưu ý: Trường hợp hàng xuất kho ngoại quan được thành lập ở nội địa đến cửa khẩu chỉ cần hoàn thiện tờ khai vận chuyển độc lập là hoàn thiện.

Sau khi nộp tờ khai trực tiếp tại cơ quan Hải Quan, nhân viên khai quan sẽ chờ phản hồi từ hệ thống. Sẽ có những trường hợp sau xảy ra:

- Tờ khai vào luồng 1 được phê duyệt: Người khai hải quan sẽ tiến hành in thông báo phê duyệt, cũng như xuất trình thông tin cho phía cơ quan hải quan để thực hiện việc xác nhận.

- Tờ khai vào luồng 2: Người khau quan sẽ xuất trình hồ sơ của doanh nghiệp tới cơ quan, sau đó dựa vào những thông báo từ cục Hải Quan để có những sửa đổi thông tin, bổ sung dữ liệu để cơ quan thực hiện xác nhận và niêm phong.

- Hàng hóa có dấu hiệu vi phạm: Buộc doanh nghiệp phải xuất trình hàng hóa cho Cục Hải Quan để kiểm tra thực tế.

>>> Xem thêm: Tìm Hiểu Quy Trình Và Thủ Tục Nhập Hàng Từ Kho Ngoại Quan Vào Nội Địa

Quy trình thủ tục xuất hàng từ kho ngoại quan để nhập vào nội địa hoặc khu phi thuế quan

Trong trường hợp muốn xuất hàng từ kho ngoại quan để nhập vào nội địa hoặc khu phi thuế quan, chủ hàng cần phải thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Kê khai thông tin hàng hóa xuất kho

Đầu tiên trong quy trình hàng xuất kho ngoại quan chính là chủ hàng phải kê khai rõ ràng thông tin về hàng hóa muốn xuất kho trực tiếp qua hệ thống quản lý của chu kho. Thông tin này sẽ được chuyển đến Chi Cục Hải Quan quản lý kho để theo dõi và giám sát.

Xuất hàng kho ngoại quan vào nội địa cũng cần thực hiện đúng quy định

Bước 2: Thực hiện thủ tục hàng xuất kho ngoại quan

Sau khi đã kê khai thông tin đúng yêu cầu ở bước 1, chủ hàng cần phải hoàn thành thủ tục hải quan đối với hàng xuất kho tại điểm a, khoản 2, điều 52 thuộc Thông Tư 38/2015/TT-BTC. Cụ thể:

Chủ hàng sẽ phải cung cấp các loại giấy tờ khau quan, đối với hàng vận chuyển bằng container trong hồ sơ phải có tờ khai theo mẫu 29/DSCT/GSQL, nếu hàng vận chuyển bằng phương tiện khác sẽ phải có tờ khai theo mẫu số 30/DSHH/GSQL hoặc thông báo phê duyệt tới chủ kho bãi, cảng biển hay tới cơ quan hải quan tại khu vực cửa khẩu không kéo dài.

Chủ hàng cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và giấy tờ khai quan chính xác

>>> Xem thêm: Hướng Dẫn Quy Trình Làm Hàng Kho Ngoại Quan Nhập Từ Nước Ngoài

Sau khi đã cung cấp đủ thông tin và được Chi Cục Hải Quan kiểm tra thực tế sẽ trả về kết quả: Hàng hóa đã được thông quan, hàng đã được đưa về bảo quản, hàng đã được giải phóng, hàng đã được phê duyệt vận chuyển độc lập, hàng nhập khẩu được miễn thuế,…

Đồng thời, người khau quan sẽ phải in thông tin danh sách theo từng đối tượng trực tiếp trên phần mềm khai báo. Nếu sau khi hoàn tất mà có sự thay đổi về danh sách hàng hóa, container,.. thì chủ hàng phải đề nghi phía hải quan in lại từ hệ thống để có thể xuất hàng từ kho ngoại quan thành công.

Trên đây là những thông tin thủ tục hàng xuất kho ngoại quan nhập ra nước ngoài hoặc vào nội địa chi tiết. Trong trường hợp chủ hàng gặp vấn đề trong việc tìm kiếm kho ngoại quan để lưu trữ hàng hóa trước khi xuất nhập khẩu, có thể liên hệ với Cảng Lotus để được hỗ trợ tư vấn chu đáo, chuyên nghiệp nhất.