Tìm hiểu sự khác nhau giữa kho ngoại quan và kho CFS

Khai Thác: 0931.793.108 / Thương vụ: 0961.694.948

Tìm hiểu sự khác nhau giữa kho ngoại quan và kho CFS
Ngày đăng: 16/11/2021 03:53 PM

Kho ngoại quan và kho CFS là hai dạng kho hàng phổ biến trong Logistic. Điểm giống nhau giữa chúng chính là khi hàng hóa chuẩn bị xuất ra nước ngoài, hoặc chuẩn bị đưa vào thị trường Việt Nam đều có thể lưu trữ tại các kho này. Vậy sự khác nhau giữa kho ngoại quan và kho cfs là gì? hãy cùng Cảng Lotus tìm hiểu ngay sau đây.

Sự khác nhau giữa kho ngoại quan và kho cfs về định nghĩa

- Kho ngoại quan được biết đến là bãi, khu vực, địa điểm lưu trữ hàng hóa đã làm thủ tục hải quan và đang chờ để xuất khẩu sang nước ngoài, hoặc hàng từ nước ngoài nhập khẩu vào Việt Nam.

Giữa kho ngoại quan và kho CFS đều là khu vực, địa điểm lưu trữ hàng hóa xuất nhập khẩu

Giữa kho ngoại quan và kho CFS đều là khu vực, địa điểm lưu trữ hàng hóa xuất nhập khẩu

- Kho CFS chỉ là địa điểm thu gom hàng lẻ, hoặc chia, tách, phân loại hàng hóa của nhiều chủ hàng vận chuyển chung container.

Sự khác nhau giữa kho ngoại quan và kho cfs về thủ tục hải quan

Về thủ tục hải quan giữa kho ngoại quan và kho CFS sẽ có sự khác nhau như sau:

Thủ tục hải quan của kho ngoại quan và kho CFS đều thông qua Cục Hải Quan

Thủ tục hải quan của kho ngoại quan và kho CFS đều thông qua Cục Hải Quan

Kho ngoại quan

- Hàng hóa quốc tế hoặc nội địa đưa vào kho ngoại quan đòi hỏi chủ hàng phải làm thủ tục nhập kho đầy đủ tại Chi Cục Hải quan trực tiếp quản lý kho.

- Hàng hóa từ kho đưa vào nội địa, ra nước ngoài hay khu phi thuế quan thì chủ hàng phải kê khai thông tin hàng xuất kho trực tiếp với chi cục hải quan. Trong trường hợp nhập khẩu vào nội địa phải làm thủ tục hải quan đầy đủ như hàng nhập khẩu từ nước ngoài. Còn hàng gửi kho ngoại quan thuộc trường hợp phải tái xuất theo quy định của nhà nước sẽ không được phép nhập trở lại nội địa.

- Hàng hóa vận chuyển từ cửa khẩu nhập vào kho hay ngược lại phải làm thủ tục hải quan như với hàng hóa đang chịu sự giám sát của chi cục Hải Quan. Trừ trường hợp hàng hóa đã hoàn tất thủ tục xuất khẩu từ nội địa đã mở tờ khai vận chuyển kết hợp.

Thẩm quyền cấp phép: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan.

Kho CFS

- Hàng hóa xuất, nhập khẩu sẽ được lưu trữ trực tiếp tại địa điểm thu gom quá thời hạn được quy định rõ tại Điều 61 Luật Hải quan. Trường hợp hàng hóa không được xuất kho sẽ bị xử lý theo đúng quy định tại Điều 57 Luật Hải quan

- Địa điểm thu gom, lưu trữ hàng hóa và các hoạt động, dịch vụ thực hiện tại CFS phải chịu sự giám sát và kiểm tra nghiêm ngặt của Hải Quan.

- Hàng hóa vận chuyển từ cửa khẩu đến kho CFS và ngược lại, hoặc hàng vận chuyển từ kho CFS đến các địa điểm làm thủ tục hải quan và ngược lại sẽ phải thực hiện đầy đủ thủ tục hải quan và chịu sự giám sát của cơ quan thẩm quyền.

- Giám sát hải quan đối với hàng lưu tại kho CFS sẽ được thực hiện theo đúng quy định tại Mục 3 Chương III Luật Hải quan.

Thẩm quyền cấp phép: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan.

Các dịch vụ được thực hiện của kho ngoại quan và kho CFS

Điểm khác nhau tiếp theo giữa kho ngoại quan và kho CFS chính là các dịch vụ cung cấp. Cụ thể:

Mỗi kho bãi đều sẽ cung cấp những dịch vụ riêng biệt

Mỗi kho bãi đều sẽ cung cấp những dịch vụ riêng biệt

Kho ngoại quan

- Xếp dỡ, đóng gói, gia cố, phân loại, đóng ghép, bảo dưỡng hàng hóa theo yêu cầu của chủ hàng.

- Lấy mẫu hàng hóa để phục vụ công tác làm thủ tục hải quan và quản lý.

- Chuyển quyền sở hữu hàng hóa.

- Đối với kho ngoại quan chuyên lưu trữ xăng dầu, hóa chất đáp ứng yêu cầu quản lý của nhà nước còn có dịch vụ phá chế, chuyển đổi chủng loại hàng hóa.

Kho CFS

- Đóng gói, sắp xếp, phân loại hàng hóa chờ xuất khẩu.

- Hàng quá cảnh, hàng trung chuyển được đưa vào các kho CFS trong cảng để đóng ghép, chia tách chung container xuất khẩu.

- Chia tách, phân loại các lô hàng nhập khẩu để chờ làm thủ tục hải quan hoặc đóng ghép container với các lô hàng xuất khẩu khác cùng loại để chờ xuất khẩu ra nước ngoài.

- Chuyển quyền sở hữu đối với hàng hóa trong thời gian lưu kho.

Trên đây là những sự khác nhau giữa kho ngoại quan và kho cfs về đặc điểm cho đến những thủ tục liên quan. Qua đó có thể thấy, tùy vào nhu cầu sử dụng dịch vụ tại kho nào để có thể chọn được loại kho bãi lưu trữ hàng hóa phù hợp. Trong trường hợp doanh nghiệp đang có nhu cầu thuê dịch vụ kho ngoại quan hay kho CFS, có thể liên hệ với Cảng Lotus để được tư vấn giải pháp phù hợp, cũng như tiết kiệm chi phí và thời gian gửi hàng vào kho hiệu quả nhất.