Tìm hiểu quy trình xếp dỡ hàng hóa container tại cảng biển chi tiết

Khai Thác: 0931.793.108 / Thương vụ: 0961.694.948

Tìm hiểu quy trình xếp dỡ hàng hóa container tại cảng biển chi tiết
Ngày đăng: 23/11/2021 02:25 PM

Quy trình xếp dỡ hàng hóa container là một trong những hoạt động phổ biến trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nói chung và logistics nói riêng. Nếu bạn cung đang có nhu cầu xếp dỡ container nhưng chưa biết quy trình xếp dỡ container tại cảng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

Các thiết bị xếp dỡ container phổ biến

Trong cách tạo sơ đồ xếp container thì cần phải có những thiết bị chuyên dụng như:

Biểu cước

Quá trình xếp dỡ container cần sử dụng đến các thiết bị chuyên dụng

- Cẩu giàn: Loại cẩu lớn thường đặt tại cầu tài dùng để xếp dỡ container lên xuống tàu dễ dàng.

- Cẩu chân đế: Dùng để nâng đỡ, cẩu hàng bách hóa, container khi cần thiết. Đặc biệt thiết bị này có thể quay trở tùy chỉnh dễ dàng tùy thuộc vào vị trí nhấc và đặt container mà không cần di chuyển vị trí.

- Giá cẩu: Là công cụ xếp dỡ container gắn khớp giữ, lắp đặt để các cẩu chụp vào nóc trên container. Đối với giá cẩu có 2 loại, một là loại thô sơ cấu tạo với khung thép chữ nhật với chiều dài x rộng là 20’ x 40’. Còn một loại cấu tạo phức tạp hơn với chiều dài có thể thay đổi được để hỗ trợ xếp dỡ nhiều loại container hơn.

- Xe nâng: Thiết bị xếp dỡ container trong cảng hỗ trợ nâng hạ hàng hóa, container được thiết kế dưới dạng ô tô bánh lốp, được trang bị động cơ thủy lực và Diesel. Một số loại xe nâng thông dụng hiện nay như xe nâng bên trong, xe nâng cạnh, xe nâng chụp, xe nâng phổ thông.

- Xe container: Các dòng xe chuyên dụng để chở container về kho bãi hiệu quả.

Quy trình xếp dỡ hàng hóa container diễn ra như thế nào?

Trong quy trình xếp dỡ hàng container sẽ chia làm 3 giai đoạn như sau:

Quy trình công nghệ xếp dỡ container tại hầm tàu

Quy trình xếp dỡ container tại hầm tàu sẽ có hai trường hợp sau:

TRANG THIẾT BỊ

Quy trình công nghệ xếp dỡ container tại hầm tàu

- Đối với hàng nhập khẩu

Dưới tàu, đội ngũ công nhân thực hiện sẽ tiến hành tháo tăng đưa khóa chằng để buộc container chắc chắn. Bắt đầu dùng cần trục khung cẩu bán tự động lắp vào các lỗ khóa trên xe tương thích, sau đó sẽ điều khiển cho gù quay một góc 90 độ để đảm bảo khóa cần trục vào góc trên container đảm bảo an toàn và chắc chắn để tiến hành kéo hàng lên. Lúc này, cần cẩu Liebherr, Gottwald sẽ dùng khung cẩu tự động để bắt đầu xếp dỡ container. Lưu ý, quá trình này cần thực hiện theo tín hiệu của người điều khiển.

Trường hợp dùng khung có dù rời để kéo container bị gặp sự cố như bị nghiêng hoặc biến dạng thì cần trục hạ khung xuống sẽ gắn trực tiếp trên nóc của xe sẽ dừng lại. Thay vào đó, công nhân thực hiện sẽ di chuyển lên nóc container để lắp gù khóa vào khớp góc và tiến hành xoay đi một góc 90 độ để đảm bảo gù khóa quay vào vị trí thẳng hàng. Tiếp đến cần trục kéo căng để công nhân thực hiện kiểm tra lại các khớp góc đã an toàn hay chưa sau đó họ sẽ lui về vị trí an toàn để tiến hành kéo mã hàng lên.

Còn trường hợp làm hàng với tài RORO xe nâng xúc container sẽ được bố trí trên romooc. Sau đó đầu kéo romooc sẽ tiến hành kéo xe vào trong bãi để xe nâng xúc xếp dỡ lên đống.

- Đối với hàng xuất khẩu

Với hàng xuất thì quy trình xếp dỡ hàng hóa container đơn giản hơn. Cụ thể, cần trục di chuyển hàng hạ vào vị trí theo yêu cầu. Cho đến khi hàng được xếp vào vị trí ổn định thì công nhân sẽ tiến hành điều khiển gù kéo quay ngược lại một góc 90 độ để tiến hành mở khóa và lấy khung ra khỏi hàng hoàn thành.

Quy trình xếp dỡ hàng container tại cầu tàu

Tại cầu tàu, quy trình xếp dỡ container tại cảng sẽ diễn ra như sau:

Logistics - Khai thuê hải quan

Quy trình xếp dỡ hàng hóa container cần thực hiện đúng quy trình

- Đối với hàng nhập: Tiến hành sử dụng cần trục để kéo hàng lên hạ xuống sàn romooc hoặc cầu tàu. Đối với trường hợp sử dụng loại khung cẩu bán tự động thì công nhân thực hiện sẽ phải tự điều chỉnh kéo gù xoay ngược 90 độ mở khóa. Còn nếu sử dụng loại tự động thì chỉ cần điều khiển cho khoa khung mơ, rồi lái cẩu nâng chuyển khung hàng ra khỏi container và dùng xe nâng để di chuyển hàng vào bãi.

- Đối với hàng xuất: Container được xe nâng, xe tải hoặc sử dụng xe đầu kéo đưa đến cầu tàu. Sau đó sẽ sử dụng cần cẩu hạ khung cẩu sao cho gù kéo lọt vào các khớp góc trên container chính xác. Tiếp đến công nhân sẽ điều khiển sao cho gù kéo xoay góc 90 độ khớp với các góc đúng vị trí an toàn để tiến hành đưa xuống hầm tàu.

Quy trình công nghệ xếp dỡ hàng container tại các bến bãi

Ở quy trình này thì sẽ sử dụng các thiết bị xếp dỡ container trong cảng như Reachstacker, xe nâng hay RTG để thực hiện việc chất xếp bảo quản hàng và xuất hàng ra khỏi bãi. Lưu ý, công nhân thực hiện các thao tác cần làm theo hướng dẫn của cán bộ phụ trách quản lý kho bãi để đảm bảo đúng yêu cầu.

CƠ SỞ HẠ TẦNG

Cần đảm bảo an toàn trong quá trình xếp dỡ hàng hóa

Lưu ý: Trong cách thức xếp dỡ hàng container trên tàu và bãi thì mọi người cần phải xác định rõ tính chất, đặc điểm của hàng hóa bên trong container là gì (chất rắn, lỏng, máy móc, thực phẩm…) để có thể xếp dỡ nhẹ nhàng hơn, đảm bảo an toàn chất lượng hàng bên trong. Đồng thời, quá trình thực hiện luôn phải đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn cho hàng hóa và người lao động.

Trên đây là tổng hợp các thông tin về quy trình xếp dỡ hàng hóa container tại cảng biển. Hy vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về cách vận hành, cũng như cách tạo sơ đồ xếp container trong quá trình xuất nhập khẩu và phân phối hàng hóa. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ xếp dỡ Container, đừng quên liên hệ với Cảng Lotus để được hỗ trợ tư vấn và báo giá chi tiết.