Tìm hiểu quy định xe siêu trường siêu trọng ở Việt Nam mới nhất

Khai Thác: 0931.793.108 / Thương vụ: 0961.694.948

Tìm hiểu quy định xe siêu trường siêu trọng ở Việt Nam mới nhất
Ngày đăng: 18/12/2021 10:48 AM

Ai cũng biết hàng siêu trường siêu trọng là loại hàng quá khổ. Vậy nên, để có thể vận chuyển được loại hàng này cần phải sử dụng loại xe chuyên dụng. Vậy thế nào được gọi là xe siêu trường siêu trọng? Có những quy định nào về xe siêu trường siêu trọng ở Việt Nam? Hãy cùng Cảng Lotus tìm hiểu rõ hơn ngay trong bài viết sau.

Xe siêu trường siêu trọng là gì?

Xe siêu trường siêu trọng được biết đến là loại xe chuyên dụng để chở hàng hóa quá khổ, quá tải (Loại hàng có chiều dài trên 15m, chiều rộng trên 2.5m và chiều cao trên 3m, tải trọng trên 45 tấn). Chính vì vậy, không phải loại xe nào cũng có thể chuyên chở hàng siêu trường siêu trọng được, cần phải được cấp phép lưu hành trên đường theo đúng quy định.

Xe chở hàng quá khổ cần tuân thủ quy định của bộ GTVT

Việc vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng cần sử dụng xe chuyên dụng

Hiện nay, tùy thuộc vào mỗi kiện hàng siêu trường siêu trọng sẽ sử dụng loại xe chuyên chở riêng với tải trọng và kích thước phù hợp. Hiện nay, xe siêu trọng tải bao gồm những loại sau: Xe mooc lùn, Xe mooc sàn, Xe moóc rút 30-52m, Trailer 8 trục, Trailer thủy lực 25 trục, Cà nông bẻ lái, Moóc tự lái.

Quy định về xe siêu trường siêu trọng ở Việt Nam

Việc vận tải hàng siêu trường siêu trọng cần phải sử dụng các phương tiện chuyên dụng hiện đại, nhằm đảm bảo quá trình vận chuyển hàng đảm bảo an toàn. Ngoài ra, các loại phương tiện vận tải hàng quá tải này phải đảm bảo đúng quy định của Bộ Giao Thông Vận Tải đưa ra.

Xe chở hàng quá khổ cần tuân thủ quy định của bộ GTVT

Xe chở hàng quá khổ cần tuân thủ quy định của bộ GTVT

Một số quy định xe vận tải hàng siêu trường siêu trọng ở Việt Nam như sau:

- Tất cả các phương tiện chở hàng siêu trường siêu trọng phải đảm bảo đã được đăng kiểm định kỳ theo đúng quy định, có đủ giấy phép vận chuyển hàng hóa quá khổ của Bộ GTVT.

- Xe tải siêu trường siêu trọng được thiết kế với kích thước, tải trọng phù hợp với từng loại kiện hàng tương ứng.

- Phương tiện vận chuyển hàng quá khổ, quá tải đảm bảo phải tuân thủ các quy định ghi trong giấy phép lưu hành.

- Xe vận tải hàng quá khổ phải đảm bảo có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường còn hiệu lực.

Thủ tục cấp giấy phép chở hàng siêu trường siêu trọng

Một trong những quy định khi vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng thì cá nhân, tổ chức vận tải phải có giấy phép lưu hành của Bộ GTVT. Vậy nên, thủ tục cấp giấy phép chở hàng siêu trường siêu trọng như sau:

Xe vận chuyển hàng quá khổ phải được cấp giấy phép lưu hành

Xe vận chuyển hàng quá khổ phải được cấp giấy phép lưu hành

- Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép xe siêu trường siêu trọng ở Việt Nam rồi tiến hành gửi trực tiếp qua hệ thống bưu điện, hoặc nộp trực tiếp đến cơ quan cấp phép lưu hành xe đúng quy định Bộ GTVT.

- Bước 2: Phía cơ quan chức năng sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực tế. Trường hợp hồ sơ hợp lệ sẽ cơ quan thông qua việc chấp nhận hồ sơ và tiến hành xử lý. Nếu trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do cụ thể.

- Bước 3: Cơ quan chức năng tiến hành cấp giấy chứng nhận vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng cho cá nhân, tổ chức theo đúng mẫu quy định tại các Phụ lục 3, Phụ lục 4 của Thông tư 46/2015/NĐ-CP.

Lưu ý:

- Nhiều trường hợp cơ quan chức năng sẽ trực tiếp khảo sát đường bộ, quy cách xe chở hàng để đảm bảo đúng quy định tham gia giao thông hoặc gia cường đường bộ. Quá trình kiểm tra trong khoảng 2 ngày làm việc, kể từ thời điểm hồ sơ được tiếp nhận.

- Thời gian xem xét hồ sơ và cấp giấy phép chở hàng quá khổ không quá 2 ngày làm việc, kể từ thời điểm nhận được báo cáo kết quả khảo sát và đủ điều kiện xe lưu hành an toàn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp mọi người nắm được rõ hơn xe siêu trường siêu trọng là gì? Cũng như những quy định liên quan tới việc vận tải hàng quá khổ này. Trong quá trình tìm hiểu, nếu có bất kỳ thắc mắc hay vấn đề cần tư vấn về việc vận tải hàng siêu trường siêu trọng, có thể liên hệ với Cảng Lotus để được hỗ trợ chu đáo nhất.