Thép tấm cán nóng là gì? Ưu điểm thép cán nóng trong xây dựng

Khai Thác: 0931.793.108 / Thương vụ: 0961.694.948

Thép tấm cán nóng là gì? Ưu điểm thép cán nóng trong xây dựng
Ngày đăng: 25/12/2021 10:21 AM

Thép tấm cán nóng là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng, công nghiệp cơ khí,… Nhưng không phải ai cũng hiểu thép cán nóng là gì? Ưu nhược điểm của chất liệu này như thế nào? Nếu chưa, hãy cùng Cảng Lotus tìm hiểu rõ hơn ngay trong bài viết sau đây.

Thép tấm cán nóng là gì?

Thép tấm cán nóng được biết đến là loại thép tấm phẳng, mỏng, có bề mặt thô với độ dày từ 3 – 100 ly, với màu xanh đen đặc trưng. Tấm thép này được chế tạo bằng việc cán mỏng phôi thép ở nhiệt độ cao thường lên tới trên 1000 độ C.

Thép cán nóng được làm từ phôi thép cán qua nhiệt độ cao

Thép cán nóng được làm từ phôi thép cán qua nhiệt độ cao

Đặc điểm của tấm thép này chính là có độ bền cao, dễ bảo quản và thường không bị ảnh hưởng bởi môi trường và thời tiết như thép tấm cán nguội. Chính vì vậy, chúng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất kết cấu, công nghiệp xe hơi, đóng tàu, gia công cơ khí, xây dựng dân dụng….

Tiêu chuẩn thép lá cán nóng

Thép lá cán nóng cần phải được sản xuất đạt đúng kích thước và hình dạng quy định theo TCVN 10351:2014. Thường tiêu chuẩn này sẽ áp dụng cho:

- Băng thép cán nóng sẽ được cán trên máy cán đảo chiều, cùng với độ dày thường từ 3 – 400mm, cùng chiều rộng trên 600m.

- Mác thép cán nóng được quy định theo tiêu chuẩn TCVN 9986 (ISO 630), ISO 683-10, TCVN 9985-6 (ISO 9328-6), TCVN 9985-1 (ISO 9328-1) và ISO 683-11.

Ưu điểm và nhược điểm thép tấm cán nóng

Bất kỳ sản phẩm nào cũng có ưu và nhược điểm, đối với thép lá cán nóng cũng không ngoại lệ khi có những thế mạnh và hạn chế sau:

Ưu điểm

Do được sản xuất bằng phương pháp cán nóng ở nhiệt độ cao thành từng tấm lá thép chắc chắn nên sản phẩm có những ưu điểm vượt trội như:

Thép cán nóng thường có độ bền bỉ cao

Thép cán nóng thường có độ bền bỉ cao

- Thép lá cán nóng có độ bền bỉ cao, dễ bảo quản, không bị ảnh hưởng bởi các tác động từ môi trường và thời tiết. Chính vì vậy nên sản phẩm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như cán xà gồ, xây dựng dân dụng, công nghiệp xe hơi,…

- Dễ uốn và tạo hình: Việc sử dụng nhiệt độ để cán thép nên sẽ làm thay đổi cấu trúc vi mô của chúng, nên sẽ dễ dàng tạo hình, dễ uốn hơn để đáp ứng được nhu cầu sử dụng hơn.

- Dễ chỉnh sửa: Các lá thép cán nóng thường dễ dàng điều chỉnh hình dáng, kích thước và hàn lại khi xuất hiện vết nứt ở áp suất cao và nhiệt độ cao.

- Khả năng chịu lực tốt, ít bị cong vênh, móp méo và chịu được tải trọng lớn.

- Dễ bảo quản: Với độ bền bỉ cao, không bị ảnh hưởng bởi môi trường nên có thể sử dụng ngoài trời mà không bịt lại.

- Giá thành rẻ hơn thép cán nguội, sản xuất nhanh và nhiều hơn.

Nhược điểm

- Tính thẩm mỹ thấp: Các tấm thép cán nóng thường không được gia công tiếp mà cuộn lại nên bề mặt thường xù xì, không đồng đều, thiếu lớp màng dầu. Ngoài ra, thép được cán ở nhiệt độ cao dễ hình thành oxit dẫn đến tình trạng có vảy trên bề mặt.

Tính thẩm mỹ thép cán nóng thấp

Tính thẩm mỹ thép cán nóng thấp

- Khó kiểm soát hình dáng, kích thước: Bởi vì trong quá trình chế tạo làm mát cho thép sẽ bị co lại, sẽ có hiện tượng các tấm thép không có sự đồng nhất, khó kiểm soát về hình dáng, kích thước nên chúng thường bị biến dạng với dung sai chênh lệch từ 2 – 5%.

- Quy trình cán nóng cần đảm bảo cẩn thận, kỹ lưỡng nếu không có thể làm hỏng phôi thép.

Các loại thép tấm cán nóng

Dựa vào kích thước của thép lá cán nóng sẽ được chia thành nhiều loại khác nhau như thép tấm thông thường, thép 3 ly khổ lớn, thép 3 ly khổ nhỏ, thép tấm dày…. Cụ thể:

Các loại thép cán nóng lá phổ biến

Các loại thép cán nóng lá phổ biến

Ứng dụng của thép lá cán nóng

Mặc dù có tính thẩm mỹ không cao, độ dung sai lớn nhưng chính những ưu điểm vượt trội của thép lá cán nóng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như:

- Xây dựng: Bậc thang, sàn, khung nhà, khung cửa ra vào, vách ngăn, dầm chữ H, chữ I,….

- Cơ khí: Gia công máy móc, thiết bị…

- Giao thông vận tải: Đóng tàu, thiết bị ô tô, đường ray xe lửa, khung xe tải,….

- Đồ gia dụng: Giá đỡ, quạt gió, hệ thống thông gió, thùng phuy, thùng kim loại…

Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về thép tấm cán nóng là gì? Đặc điểm và ưu nhược điểm của sản phẩm. Hy vọng với những chia sẻ trên đã mang đến những kiến thức về vật liệu xây dựng thú vị. Nếu có nhu cầu xuất nhập khẩu hàng vật liệu thì có thể liên hệ với Cảng Lotus để hưởng chính sách giá ưu đãi nhất.