Thép tấm cán nguội là gì – Chi tiết đặc điểm của thép tấm cán nguội

Khai Thác: 0931.793.108 / Thương vụ: 0961.694.948

Thép tấm cán nguội là gì – Chi tiết đặc điểm của thép tấm cán nguội
Ngày đăng: 27/12/2021 10:31 AM

Thép tấm cán nguội là gì?

Thép cán nguội là những tấm thép lá mỏng, bóng sáng, mỏng có màu xám được sản xuất dựa trên các phôi thép thông thường ở nhiệt độ thấp (gần bằng nhiệt độ phòng). Thực chất, những tấm thép cán nguội được tạo nên từ thép cán nóng, nhưng chúng sẽ được xử lý qua một công đoạn nữa ở nhà máy nguội giúp bề mặt thép bóng mịn và chất lượng hơn.

Thép tấm lá cán nguội có bề mặt bóng đẹp

Thép tấm lá cán nguội có bề mặt bóng đẹp

Phân biệt thép tấm cán nguội và thép tấm cán nóng

Hiện nay nhiều người thường nhầm lẫn giữa thép cán nguội và cán nóng. Nhưng trên thực tế, so phương pháp cán thép khác nhau nên hai loại thép này cũng có nhiều điểm khác nhau như sau:

Bảng so sánh thép cán nguội và thép cán nóng

Bảng so sánh thép cán nguội và thép cán nóng

Tiêu chuẩn thép tấm lá cán nguội

Thép lá cán nguội thường được sản xuất tại các nước như Trung Quốc, Mỹ, Nga, Nhật,… Mác thép của mỗi nước sẽ phải đáp ứng những tiêu chuẩn riêng. Cụ thể:

- Mác thép của Nhật: SS400… đạt tiêu chuẩn JIS G3101, SB410, 3010.

- Mác thép của Mỹ: A29, A36, A570 GrA, A570 GrD… đạt tiêu chuẩn ASTM A36…

- Mác thép của Trung Quốc: SS400, Q235A, Q235B, Q235C, Q235D… đạt tiêu chuẩn JIS G3101, GB221-79…

Ưu điểm và nhược điểm thép tấm cán nguội

Quy trình sản xuất ra các tấm lá thép cán nguội phải trải qua nhiều công đoạn hơn thép cán nóng. Chính vì vậy, sản phẩm có những ưu và nhược điểm như:

Thép lá tấm cán nguội có nhiều ưu điểm vượt trội hơn cán nóng

Thép lá tấm cán nguội có nhiều ưu điểm vượt trội hơn cán nóng

Ưu điểm

- Tính thẩm mỹ cao hơn: Bề mặt thép mịn, phẳng, màu xám sáng ánh kim được phủ một lớp bóng dầu nên được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực hơn.

- Độ bền cao: Quá trình sản xuất thép trải qua nhiều giai đoạn tiêu chuẩn giúp kết cấu thép cứng cáp và khỏe hơn, cấu tạo vật chất không thay đổi, chúng chỉ hơn biến dạng để giúp độ bền kéo bền bỉ hơn.

- Độ chính xác cao: Quá trình chế tạo thép ở nhiệt độ thấp, dưới tác động của những dung dịch làm mát được kiểm soát kỹ lưỡng nên chúng ít bị biến dạng, kích thước với độ sai số thấp nhất.

- Dễ gia công, tạo hình nhanh chóng: Vì hàm lượng carbon thấp hơn, mềm hơn nên loại thép này rất dễ uốn, tạo hình thành phẩm, bề mặt ít bị nứt gãy trong quá trình gia công.

- Độ cứng ổn định: Nhờ quá trình gia công thép ở nhiệt độ thấp nên thép cán nguội có độ cứng ổn định hơn, nhưng sẽ không quá cứng như thép cán nóng.

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm tuyệt vời trên thì thép cán nguội có một số nhược điểm như:

- Bề mặt thép dễ bị han gỉ và không sử dụng được nếu như không bảo quản chúng đúng cách. Thường sẽ phải để trong bao bì cẩn thận và để trong nhà.

- Giá thành cao hơn thép cán nóng do quy trình sản xuất phức tạp hơn, trải qua những công đoạn ủ thép.

Ứng dụng của thép lá cán nguội dạng tấm

Nhờ vào việc sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội nên thép tấm cán nguội được ứng dụng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Nhất là những công việc đòi hỏi các yêu cầu về bề mặt, độ chính xác về kích thước, độ đồng tâm và độ thẳng cao như:

Thép cán nguội được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Thép cán nguội được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

- Giao thông vận tải: Đóng tàu, chế tạo phụ tùng ô tô và máy bay…

- Công nghiệp: Bộ phận máy, sản xuất các sản phẩm dập vuốt, dập sâu…

- Cơ khí: Gia công cơ khí…

- Dân dụng: Khung cửa kính, tủ lạnh, máy giặt, máy sấy, tủ quần áo, giá đỡ,…

Báo giá thép tấm lá cán nguội

Hiện nay, tùy thuộc vào mỗi lô thép sẽ có độ dày, quy cách khác nhau cùng với những mác thép ở mỗi nước, mỗi địa chỉ phân phối thì giá thép tấm cán nguội sẽ có mức giá khác nhau như sau:

Bảng giá tấm thép cán nguội tham khảo

Bảng giá tấm thép cán nguội tham khảo

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp mọi người nắm được đặc điểm thông tin và báo giá thép tấm cán cuội trên thị trường. Qua đó có thể thấy đây là loại thép chất lượng với độ ứng dụng cao. Vậy nên, nếu có nhu cầu nhập xuất khẩu loại thép này, có thể liên hệ với Cảng Lotus để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.