Thép ống là gì? Các loại thép ống trên thị trường hiện nay

Khai Thác: 0931.793.108 / Thương vụ: 0961.694.948

Thép ống là gì? Các loại thép ống trên thị trường hiện nay
Ngày đăng: 29/12/2021 03:12 PM

Sắt thép là một trong những vật liệu xây dựng quan trọng không thể thiếu trong mỗi công trình xây dựng, chế tạo cơ khí. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều loại thép khác nhau, trong đó thép ống là vật liệu được ứng dụng hầu hết các công trình. Nhưng không phải ai cũng hiểu thép ống là gì? Các loại thép ống trên thị trường hiện nay. Hãy cùng Cảng Lotus tìm hiểu chi tiết hơn ngay trong bài viết sau đây nhé.

Thép ống là gì?

Thép ống hay còn được biết đến là thép hộp tròn, loại thép được thiết kế với cấu trúc rỗng ruột, thành mỏng có hình tròn, khối lượng khá nhẹ, độ bền tốt cùng với việc có thêm lớp bảo vệ bên ngoài góp phần tăng độ bền và bóng đẹp cho sản phẩm.

Đặc điểm thép ống tròn

Đặc điểm thép ống tròn

Các loại thép ống được sử dụng nhiều trên thị trường hiện nay

Hiện tại trên thị trường có nhiều loại thép ống khác nhau để có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu sử dụng hơn. Trong đó phổ biến nhất là 5 kiểu thép ống các loại như sau:

Có nhiều loại thép ống khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng

Có nhiều loại thép ống khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng

- Thép ống mạ kẽm nhúng nóng: Đây là một trong các loại thép ống tròn có lớp mạ kẽm nhúng nóng bên ngoài để giúp gia tăng độ bền cho sản phẩm, giúp vật liệu tránh bị han gỉ, oxy hóa trên bề mặt. Đồng thời, lớp mạ kẽm này góp phần giúp tăng tuổi thọ cho thanh thép và độ vững chắc cho công trình xây dựng.

- Thép ống chữ nhật, vuông: Các loại thép ống vuông này thường được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp giàn giáo xây dựng, làm kết cấu nhà tiền chế hay khung mái nhà.

- Thép ống tôn mạ kẽm: Chúng được sử dụng chủ yếu để làm ống dẫn nước, ống luồn cáp, hệ thống chữa cháy hay ứng dụng trong xây dựng dân dụng là chủ yếu.

- Thép ống đúc: Chúng được sử dụng để chế tạo đường dẫn dầu hay trong ngành công nghiệp đóng tàu.

- Thép ống đen: Với độ dày không quá cao nhưng độ bền và khả năng chịu lực tốt, nên chúng khó bị méo mó hay trầy xước khi có va đập, cùng với việc dễ dàng lắp đặt nên được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực.

Ngoài ra, còn có một số loại thép ống khác như: thép ống đen siêu dày, thép ống tròn hàn đen,…

1 cây thép ống nặng bao nhiêu kg? 1 cây thép ống dài bao nhiêu?

Hầu hết các kích thước thép ống khá giống nhau, chiều dài 1 cây thép ống tiêu chuẩn sẽ từ 6m – 12m tùy theo từng nhà sản xuất. Còn 1 cây thép ống nặng bao nhiêu kg thì sẽ dựa vào chiều dài của thép ống, cùng với việc áp dụng công thức tính sau đây để suy luận được trọng lượng của thép.

Bảng trọng lượng, kích thước thép tròn tham khảo

Bảng trọng lượng, kích thước thép tròn tham khảo

Công thức trọng lượng ống thép tròn: Trọng lượng (kg) = (ø – độ dày) x độ dày x 0,02466 x độ dài

Ví dụ:

Thép ống mạ kẽm Olympic có thông số:

Đường kính Ø = 21.2

Độ dày = 0.7 mm

Chiều dài thép ống = 6m

>>> Trọng lượng cây thép ống = (21.2- 0.70) x 0.70 x 0,02466 x 6 = 2.12 (kg)

Ứng dụng của thép hộp tròn trong đời sống hiện nay

Có thể thấy các loại thép ống tròn trên thị trường hiện nay khá đa dạng. Nhưng ưu điểm chung của chúng chính là khả năng chịu lực và độ bền bỉ tốt. Vậy nên, thép ống các loại được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực trong đời sống.

Thép tròn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống

Thép tròn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống

Ngoài ra, các loại thép ống trên thị trường hiện nay còn có khả năng chống ăn mòn tốt, chi phí rẻ, dễ dàng lắp đặt, vận chuyển, bảo trì,… nên hầu hết các công trình xây dựng hiện nay đều sử dụng.

Đồng thời, loại thép này còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác như:

- Làm vật liệu xây dựng: Thép ông là vật liệu quan trọng trong việc xây dựng hệ thống tháp, khung nhà, đường dẫn cáp,… nhờ vào khả năng chịu được va đập lớn, chịu tải lớn.

- Nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế tạo: Chế tạo các loại khung xe máy, xe đạp, gầm ô tô, tàu thuyền,… hay những công trình công nghiệp đòi hỏi tính bền bỉ và chịu lực tốt như đường ống dẫn dầu, dẫn khí, cọc siêu âm, cột đèn….

- Làm nội – ngoại thất: Cán dao, khung tủ, cửa cổng, hàng rào,… cho đến các thiết bị trang trí dân dụng khác.

Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về thép ống là gì? Các loại thép ống trên thị trường hiện nay. Cũng như thấy được ứng dụng của chúng hiện nay xuất hiện ở hầu hết các lĩnh vực. Vậy nên, nếu doanh nghiệp của bạn có nhu cầu xuất nhập khẩu sắt thép với chi phí hợp lý, hãy liên hệ với Cảng Lotus để được báo giá ưu đãi nhất.