Thép cuộn là gì? Các loại thép cuộn phổ biến? thép cuộn để làm gì?

Khai Thác: 0931.793.108 / Thương vụ: 0961.694.948

Thép cuộn là gì? Các loại thép cuộn phổ biến? thép cuộn để làm gì?
Ngày đăng: 28/12/2021 09:47 AM

Trong lĩnh vực xây dựng, thép cuộn là loại được sử dụng nhiều và rộng rãi nhất. Nhưng về cơ bản có nhiều loại thép cuộn khác nhau. Để hiểu rõ hơn về các loại thép cuộn phổ biến, cũng như biết được thép cuộn để làm gì? Hãy cùng Cảng Lotus tìm hiểu rõ hơn ngay trong bài viết sau đây.

Thép cuộn là gì?

Như đúng tên gọi của nó, thép cuộn là những tấm thép được sản xuất với bề mặt trơn hoặc có gân được cuộn tròn lại với nhau. Tùy vào từng loại, tùy vào từng mục đích sử dụng thì chiều dài thép cuộn sẽ rơi vào khoảng 0.125 – 4.5mm, mỗi cuộn dao động trong khoảng 200kg – 450kg, cũng có những trường hợp đặc biệt có cuộn thép lên tới 20.000kg. Chúng được sản xuất dựa trên quá trình tinh luyện phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật và công nghệ cao.

Hình ảnh thép cuộn

Hình ảnh thép cuộn

Các loại thép cuộn phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều loại thép cuộn khác nhau để đáp ứng được mọi nhu cầu sử dụng. Cụ thể:

Thép cuộn mạ kẽm

Đây là loại thép có thành phần được mạ thêm một lớp kẽm ở ngoài bề mặt. Đặc điểm thép cuộn mạ nhôm kẽm này thường có bề mặt nhẵn bóng, cùng với đặc tính có khả năng chống ăn mòn cao.

Đặc điểm thép cuộn mạ kẽm

Đặc điểm thép cuộn mạ kẽm

Quy cách thép cuộn mạ kẽm:

- Chiều dày: 0.2 mm – 3.2 mm

- Khổ rộng: 50mm – 1250mm

- Trọng lượng cuộn: 5.000 – 20.000 kg

Thép cuộn cán nóng

Thép cuộn cán nóng là những tấm phôi thép thông thường được cán nóng ở nhiệt độ hơn 1000 độ C. Đồng thời, đây chính là nguyên liệu để có thể tạo ra thép cán nguội.

Đặc điểm thép cuộn cán nóng

Đặc điểm thép cuộn cán nóng

Quy cách và tiêu chuẩn của thép cuộn cán nóng:

- Chiều dày: > 1.2mm

- Chiều rộng: 600 đến 1500 mm

Thép cuộn cán nguội

Thép cuộn cán nguội là những sản phẩm sau khi đã được cán nóng và trải qua quá trình giảm dần độ dày, độ bóng mịn bằng cách làm nguội với nhiệt độ gần bằng nhiệt độ phòng. Nên đảm bảo tính thẩm mỹ cao hơn, độ bền cao hơn và không bị biến đổi cấu tạo vật chất thép khi sử dụng.

Đặc điểm thép cuộn cán nguội

Đặc điểm thép cuộn cán nguội

Quy cách và tiêu chuẩn của loại thép này:

Chiều dày: 0.15 mm – 4 mm

Chiều rộng: 600 đến 1.250 mm

Chiều dài thép cuộn cán nguội: 2.440 mm – 6.000m/cuộn

Thép cuộn không gỉ

Loại thép này về cơ bản sẽ được tráng qua một lớp chống gỉ bên ngoài để đảm bảo tính bền bỉ khi sử dụng. Cùng với đó là có thể đảm bảo được tính ứng dụng trong đời sống hàng ngày.

Thép cuộn dùng để làm gì?

Tùy thuộc vào từng loại thép cuộn sẽ có những ứng dụng khác nhau. Cụ thể:

- Thép cuộn mạ kẽm: Kiến trúc, xây dựng, công nghiệp, đóng tàu, sản xuất các mặt hàng gia công mỹ nghệ, nhà thép tiền chế, kho hàng, sườn ô tô….

- Thép cuộn cán nguội: Sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội về tính thẩm mỹ cao, chịu tải lớn nên sản phẩm được ứng dụng trong hầu hết lĩnh vực như chế tạo phụ tùng ô tô xe máy, sản xuất đồ nội thất gia đình, công nghiệp nhẹ, các ngành cơ khí chế tạo, sản xuất thiết bị gia dụng….

Tùy thuộc vào đặc điểm từng loại thép cuộn sẽ được ứng dụng khác nhau

Tùy thuộc vào đặc điểm từng loại thép cuộn sẽ được ứng dụng khác nhau

- Thép cuộn cán nóng: Vì sản phẩm có giá thành thấp, độ bền cao nên được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như sản xuất tôn lợp, đường ray, chế tạo ống hàn, ống đúc, kiến trúc xây dựng, lót sàn ô tô, làm sàn di chuyển,…Ngoài ra thép cuộn cán nóng còn là nguyên liệu quan trọng để tạo ra thép cuộn cán nguội/thép tấm.

- Thép cuộn chống gỉ: Với khả năng chống han gỉ tốt, độ bền cao nên sản phẩm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như sử dụng trong các công trình tiếp xúc nhiều với mặt nước, môi trường bên ngoài như công nghiệp hóa học, đóng tàu, điện tử, kiến trúc xây dựng,…

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp mọi người hiểu được rõ hơn về thép cuộn là gì? Các loại thép cuộn và ứng dụng của chúng. Trong trường hợp, mọi người có nhu cầu nhập xuất khẩu thép cuộn với chi phí tốt nhất, có thể liên hệ với Cảng Lotus để được báo giá và tư vấn chu đáo nhất