Thép cây là gì? Thép cây dài bao nhiêu? Các loại thép cây phổ biến

Khai Thác: 0931.793.108 / Thương vụ: 0961.694.948

Thép cây là gì? Thép cây dài bao nhiêu? Các loại thép cây phổ biến
Ngày đăng: 27/12/2021 11:13 AM

Trong vật liệu xây dựng thì thép là một trong những chất liệu quan trọng và không thể thiếu. Trong các loại thép thì thép cây được lựa chọn và sử dụng nhiều nhất trong mọi công trình xây dựng. Vậy bạn hiểu thế nào là thép cây? Thép cây dài bao nhiêu? Có những loại thép cây nào? Hãy cùng Cảng Lotus tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

Thép vằn xây dựng – thép cây là gì?

​Dành cho những ai chưa biết, thép cây hay còn gọi là thép cây vằn, một trong những vật liệu thép sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng, với kết cấu dạng thanh dài, trên mỗi thân thường sẽ có những vằn được đúc nổi rất đặc biệt.

Đặc điểm thép thanh, thép cây

Đặc điểm thép thanh, thép cây

Thông thường, thép cây này thường sẽ được đóng thành từng bó với khối lượng không quá 5 tấn và dùng dây đai để bó, đường kính của mỗi thanh thép thường từ 10mm – 40mm tùy theo nhu cầu sử dụng để chọn loại cây thép phù hợp.

Ứng dụng của thép vằn xây dựng – thép cây

Là một trong những vật liệu phổ biến, nên thép cây vằn được sử dụng và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Với đặc điểm có tính chịu nhiệt, chịu lực tốt, độ cứng và độ bền cao nên loại thép này thường được sử dụng trong mọi công trình xây dựng bê tông, cốt thép, nhà công nghiệp, nhà dân dụng, cao ốc, văn phòng, công trình thủy điện, cầu đường….

Các loại thép cây phổ biến

Thép thanh có độ dãn dài cao, độ dẻo dai hoàn hảo, dễ dàng uốn cong nên được sử dụng ở hầu hết các công trình. Ngoài ra, hiện tại có các loại thép cây phổ biến như:

Thép cây tròn trơn

Đây là loại thép cây được gia công theo hình trụ, với bề ngoài sẽ nhẵn bóng, trơn được sản xuất theo khuôn có chiều dài thông thường từ 12m/cây, đường kính tiêu chuẩn là Ø14, Ø16, Ø18, Ø20, Ø22, Ø25.

Thép thanh tròn trơn

Thép thanh tròn trơn

Ngoài ra, những loại thép cây này được bán ra thị trường theo từng bó với khối lượng khoảng 2 tấn, và được sử dụng trong các trụ của công trình xây dựng lớn.

Thép cây tròn có vân

Thép cây tròn có vân hay là loại thép có đường vằn, gân ở mặt ngoài. Đường kính của chúng khá đa dạng từ Ø10, Ø12, Ø14, Ø16, Ø18, Ø20, Ø22, Ø25, Ø28, Ø32. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng để có thể lựa chọn được loại phù hợp.

Thép thanh vằn

Thép thanh vằn

Thép thanh cuộn

Thép cây cuộn hay còn gọi là thép dây, chúng sẽ được cuộn tròn theo từng bó với bề mặt có vân hoặc trơn nhẵn. Đường kính trung bình của chúng thường là Ø6mm, Ø8mm, Ø10mm, Ø12mm, Ø14mm. Mỗi cuộn thép có khối lượng trung bình từ 200 – 459kg và chúng được sử dụng để gia công kéo dây, xây dựng nhà ở, cầu đường, hầm….

Thép thanh cuộn

Thép thanh cuộn

Chiều dài thép cây bao nhiêu?

Thép cây dài bao nhiêu? Thì kích thước tiêu chuẩn của loại thép này thường có chiều dài 11.7m với đường kính từ 10mm- 40mm, ngoài ra tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng thì phía khách hàng có thể yêu cầu nhà sản xuất thiết kế với kích thước mong muốn. Sản phẩm sẽ được đóng thành từng bó riêng với tải trọng không quá 5 tấn.

Chiều dài thép cây tiêu chuẩn là 11.7m

Chiều dài thép cây tiêu chuẩn là 11.7m

Bên cạnh đó, các thông số kích thước, khối lượng 1m chiều dài, diện tích mặt cắt ngang, sai lệch cho phép cùng với các đại lượng khác của thép cân sẽ phải tuân thủ theo đúng quy định tiêu chuẩn.

Sở dĩ, chiều dài chiều dài thép cây 11.7m mà không phải kích thước khác là bởi vì đây là quy cách sản xuất thép quốc tế và Việt Nam quy định. Tức là nếu tính dựa trên hệ inch thì 1 cây thép cây tiêu chuẩn sẽ là 460 inches x 0,0254 m/inch bằng 11,7 m. Tại Việt Nam hiện nay ứng dụng công nghệ sản xuất thép nước ngoài nên sẽ tuân thủ theo đúng quy cách này.

Vậy nên, các nhà máy thép tại Việt Nam hiện nay đều sản xuất thép thanh có chiều dài chuẩn là 11.7m để phục vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau. Cũng như phía khách hàng đều có thể chọn các loại thép để xây dựng cùng một quy chuẩn, kết cấu. Như vậy sẽ đảm bảo hiệu quả hơn trong việc xây dựng, tránh tình trạng thiếu hụt và tiết kiệm được nguyên vật liệu xây dựng.

Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn thép cây là gì? Phân loại và tìm hiểu chiều dài thép cây tiêu chuẩn. Hy vọng với những kiến thức trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức về ngành vật liệu xây dựng chi tiết. Nếu có nhu cầu vận chuyển, xuất nhập khẩu vật liệu xây dựng sắt thép có thể liên hệ với Cảng Lotus để được hỗ trợ chu đáo nhất.