Kho CFS là gì và thủ tục và quy trình đưa hàng vào kho CFS như thế nào?

Khai Thác: 0931.793.108 / Thương vụ: 0961.694.948

Kho CFS là gì và thủ tục và quy trình đưa hàng vào kho CFS như thế nào?
Ngày đăng: 15/11/2021 04:02 PM

Là một trong những loại kho bãi Logistic phổ biến, nhưng không phải ai cũng biết được kho CFS là gì? vai trò của kho CFS ra sao? Quy trình và thủ tục đưa hàng vào kho CFS như thế nào? Vậy thì để giúp mọi người hiểu rõ hơn về kho bãi CFS này, hãy cùng Cảng Lotus khám phá ngay trong bài viết sau.

Khái niệm kho CFS là gì?

CFS là cụm từ viết tắt từ tiếng Anh là Container Freight Station, được biết đến là điểm giao hàng lẻ. Hiểu đơn giản hơn, kho CFS chính là hệ thống kho bãi được sử dụng để thu gom, phân loại, chia tách hàng lẻ trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa. Tại kho này sẽ lưu trữ hàng lẻ, đồng thời sẽ có những bộ phận hỗ trợ tập kết, thu gom, bảo quản hàng đó và chủ hàng sẽ phải trả mức phí vận hành tùy từng kho sẽ được gọi là phí lưu kho CFS.

Kho CFS là địa điểm tập kết hàng hóa lẻ

Kho CFS là địa điểm tập kết hàng hóa lẻ

Vì sao lại cần điểm lưu trữ hàng lẻ này? Bởi vì là hàng lẻ, mỗi chủ hàng có số lượng hàng không quá nhiều để đóng đầy 1 container nên cần phải đưa vào kho CFS để đóng và kết hợp các sản phẩm khác nhau vào cùng một container để phục vụ công tác xuất nhập khẩu. Đồng thời cũng giúp chủ hàng tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí, cũng như là giải pháp vận chuyển hàng hóa hiệu quả hơn.

>>> Xem thêm: Tìm Hiểu Sự Khác Nhau Giữa Kho Ngoại Quan Và Kho CFS

Vai trò của kho CFS

Sau khi hiểu được kho CFS là gì? chắc hẳn mọi người cũng hiểu được chức năng và nhiệm vụ của loại kho bãi này. Ngoài ra, vai trò của kho CFS cũng khá đặc biệt bao gồm những nhiệm vụ chính như:

Kho CFS thực hiện nhiều nhiệm vụ hỗ trợ việc lưu kho, bảo quản hàng hóa trước khi xuất nhập khẩu

Kho CFS thực hiện nhiều nhiệm vụ hỗ trợ việc lưu kho, bảo quản hàng hóa trước khi xuất nhập khẩu

- Đóng gói, sắp xếp, phân loại lại những hàng hóa nhỏ lẻ đang chờ xuất khẩu.

- Tiếp nhận hàng hóa quá cảnh, hàng trung chuyển được tập kết tại kho CFS để chia tách, đóng ghép chung container chờ xuất khẩu.

- Hỗ trợ chủ hàng chia tách lô hàng nhập khẩu trong quá trình làm thủ tục hải quan hoặc chờ đóng ghép container để xuất khẩu.

- Hỗ trợ thay đổi quyền sở hữu hàng hóa trong thời gian lưu kho.

Quy trình đưa hàng vào kho CFS chi tiết

Trường hợp chủ hàng muốn đưa hàng vào kho CFS cần phải thực hiện theo đúng quy trình thủ tục đưa hàng vào kho CFS sau đây:

Quá trình nhập hàng vào kho CFS luôn tuân thủ các quy định của pháp luật

Bước 1: Làm hồ sơ thủ tục đưa hàng vào kho CFS

Hồ sơ bao gồm:

- Giấy ủy quyền của bên thuê kho (2 bản)

- 1 bản master bill of lading.

- 1 bộ manifest.

Việc tiếp nhận và kiểm tra giấy tờ sẽ do Cục Hải Quan tiếp nhận chặt chẽ, cho đến khi bên thuê kho bàn giao để tránh tình trạng gặp vấn đề còn tại đọng tại Cảng hay thủ tục Hải quan.

Bước 2: Làm thủ tục Hải Quan để đưa hàng vào kho

- Bên chủ kho sẽ liên hệ trực tiếp về hãng tàu để cập nhật thời gian tàu cập bên.

- Trường hợp hồ sơ thủ tục bên chủ hàng cung cấp hợp lệ thì trong vòng 1 ngày chủ kho sẽ lấy container nhập hàng từ cảng về để tiếp nhận khai thác.

- Phía chủ kho sẽ phải thực hiện đồng thời các nhiệm vụ như: Thông báo thời gian khai thác hàng hóa trực tiếp cho bên chủ hàng, mời cán bộ cục hải quan đến giám định, bàn giao chứng từ cũng như đăng ký thời gian đưa hàng vào kho để các bên liên quan đảm bảo quyền lợi khai thác hàng hóa từ cảng đưa vào kho nhanh chóng.

Bước 3: Giao nhận hàng từ cảng đưa vào kho CFS

Phía bên chủ kho sau khi tiếp nhận thông tin ở bước 2, sẽ tiến hành kiểm tra số container, số chì cũng như tình trạng kỹ thuật của container trước khi lấy hàng ra khỏi cảng. Trong trường hợp gặp vấn đề thì chủ kho sẽ thông báo trực tiếp đến bên thuê kho, nếu bên chủ hàng đồng ý mới tiến hành xử lý vấn đề.

Sau đó bên chủ kho CFS sẽ tiến hành nhận Container tại cảng và trực tiếp khai thác theo đúng yêu cầu của chủ hàng. Lưu ý, bên CFS sẽ không chịu trách niệm đến việc lưu kho bãi, đọng container phát sinh nếu không phải lỗi do bên CFS gây ra.

Bước 4: Trực tiếp đưa hàng vào kho CFS

Ở bước này, phía bên chủ kho CFS sẽ tiến hành sắp xếp thời gian để bàn giao chứng từ và khai thác hàng hóa từ container về kho, đảm bảo có đủ đại diện của cơ quan chức năng giám sát. Đồng thời, bên chủ kho và các đại diện sẽ tiến hành khai thác hàng trực tiếp đưa vào kho bằng việc kiểm tra lại số container, số chì, tình trạng kỹ thuật container….

Quá trình đưa hàng vào kho CFS luôn được theo dõi và giám sát của cơ quan chức năng

Quá trình đưa hàng vào kho CFS luôn được theo dõi và giám sát của cơ quan chức năng

Trong quá trình khai thác, nếu hàng hóa có dấu hiệu tổn thất, không nguyên đai nguyên kiện thì bên chủ kho phải dừng lại việc khai thác và chụp ảnh thông báo tình trạng lô hàng cho bên cho chủ hàng. Đồng thời, chủ kho sẽ kết hợp với các đại diện sẽ xác định mức độ tổn thất và lưu kho, bảo quản để xác định tình trạng số lượng và tiến hành lập biên bản và lên chứng thư giám định.

Sau đó, phía bên chủ kho sẽ tổ chức xuất hàng, nhập hàng theo lệnh của bên kho dựa trên những nguyên tắc đã thỏa thuận và pháp luật hiện hành. Đồng thời, chủ kho sẽ thu phí dựa trên hợp đồng đã đưa ra, cũng như kết hợp với hải quan kho bãi để xuất hàng vào kho theo đúng thủ tục đã đưa ra.

Trên đây là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về kho cfs là gì? Cũng như các quy trình thủ tục đưa hàng vào kho CFS chi tiết. Trong trường hợp doanh nghiệp đang tìm kiếm cho mình dịch vụ kho bãi CFS uy tín, chuyên nghiệp với giá cả hợp lý có thể liên hệ với Lotus Port để được hỗ trợ và tư vấn chu đáo nhất.