Dịch vụ cảng biển là gì? Các loại hình dịch vụ cảng biển phổ biến hiện nay

Khai Thác: 0931.793.108 / Thương vụ: 0961.694.948

Dịch vụ cảng biển là gì? Các loại hình dịch vụ cảng biển phổ biến hiện nay
Ngày đăng: 15/11/2021 10:48 AM

Để hàng hóa lưu thông giữa các quốc gia thì dịch vụ cảng biển chính là cầu nối quan trọng, cũng như giúp tối ưu hóa quy trình Logistics hiệu quả. Nếu bạn cần tìm hiểu dịch vụ cảng biển và các loại hình dịch vụ cảng biển thì hãy cùng cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây của Cảng Lotus.

Khái niệm về dịch vụ cảng biển là gì?

Đối với ngành vận tải nói chung thì Logistics là đại diện của ngành tổng hợp các hoạt động tổ chức, lập kế hoạch các dịch vụ kinh doanh về vận chuyển (đường bộ, đường biển, đường thủy, đường hàng không,…), sắp xếp, lưu kho, đóng gói, bao bì hàng hóa sẵn sàng cho các hoạt động lưu thông hàng hóa nhanh chóng.

Nâng cao hiệu quả lưu thông hàng hóa tại cảng biển

Nâng cao hiệu quả lưu thông hàng hóa tại cảng biển

Trong lĩnh vực Logistics thì cảng biển chính là đầu mối quan trọng trong chuỗi cung ứng, cũng như đây là vị trí ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả của cả quá trình vận tải hàng hóa. Mục tiêu ra đời của ngành dịch vụ cảng biển chính là giúp xây dựng các hệ thống dịch vụ logistics cảng biển chuyên nghiệp, để có thể tối ưu hóa quy trình vận tải chuyên nghiệp hơn và tương thích trong chuỗi cung ứng.

Bằng việc sử dụng các dịch vụ cảng biển đầu ra “trên” và “dưới” để tạo nên những thị phần đáng kể trong chuỗi GTGT nhận được. Nếu một cảng biển thành công trong việc phát triển dịch vụ cảng biển của mình thì đảm bảo sẽ chiếm được thế thượng phong so với các cảng đối thủ khác trong lĩnh vực vận tải.

Các loại hình dịch vụ cảng biển phổ biến

Sau khi hiểu được dịch vụ cảng biển là gì thì có thể thấy quy trình logistics ở cảng diễn ra cũng tương tự như đường bộ, đường hàng không,… Cụ thể, các loại hình dịch vụ cảng biển được chia thành 6 hệ thống khác nhau, cùng kết hợp với hệ thống thông tin của cảng để tạo nên một tổng thể thống nhất. Cụ thể:

Hệ thống hỗ trợ hành trình của tàu

Chất lượng dịch vụ cảng biển có tốt hay không phụ thuộc vào hệ thống hỗ trợ hành trình tàu. Nhiệm vụ của hệ thống này chính là tiếp nhận tàu đến và rời cảng, cung cấp lương thực, thực phẩm và các hỗ trợ khác cho các tàu biển khi đến cảng. Ngoài ra, dịch vụ này còn giúp hỗ trợ hành trình của tàu biển ra vào cảng từ kiểm tra cân bằng xếp hàng trên tàu,…

Dịch vụ hỗ trợ tiếp nhận tàu biển ra vào cảng

Dịch vụ hỗ trợ tiếp nhận tàu biển ra vào cảng

Hệ thống phục vụ tàu vào cảng

Mục đích của phát triển dịch vụ cảng biển chính là phục vụ các tàu biển ra vào cảng. Vậy nên, ở hệ thống phục vụ tàu vào cảng chính là giúp đảm bảo thuận tiện và an toàn cho các tàu khi cập bến. Các công ty, đơn vị liên quan đến công tác phục vụ tàu vào cảng bao gồm các dịch vụ hoa tiêu, thông quan, dịch vụ đảm bảo an toàn cho hệ thống tàu biển vào luồng, đại lý tàu,… Luồng hàng sẽ được thực hiện từ hệ thống này cho đến hệ thống xếp dỡ.

Hệ thống xếp dỡ

Sau khi tàu đã cập bến thì sẽ chuyển sang hệ thống xếp dỡ, nhiệm vụ của hệ thống này chính là hỗ trợ hoạt động bốc xếp và sắp xếp hàng hóa từ tàu đến kho nhanh chóng, an toàn. Các bên liên quan trực tiếp sẽ nhận lệnh từ công ty vận tải hoặc đại lý của người gửi hàng để điều phối công nhận thực hiện việc xếp dỡ hàng hóa theo yêu cầu.

Dịch vụ hỗ trợ xếp dỡ hàng hóa từ tàu biển khi cập bến

Dịch vụ hỗ trợ xếp dỡ hàng hóa từ tàu biển khi cập bến

Hệ thống phục vụ hàng quá cảnh

Một trong các loại hình dịch vụ cảng biển quan trọng tiếp theo đó chính là phục vụ hàng quá cảnh, để đảm bảo liên kết giữa dịch vụ xếp dỡ và bên kho bãi. Tại một số cảng, quá trình này sẽ gộp vào hệ thống lưu kho bãi. Tuy nhiên, đối với những cảng biển có kho bãi xa khu vực trung tâm của cảng sẽ có hạng mục dịch vụ này để hỗ trợ lưu thông hàng hóa ở cảng biển hiệu quả hơn.

Hệ thống lưu kho bãi

Tùy thuộc vào từng loại hàng hóa, đơn vị cung cấp hàng sẽ có quá trình phục vụ khác nhau để hỗ trợ lưu kho hàng phù hợp. Ví dụ hàng thực phẩm, hàng nguy hiểm, khu chứa bồn chở chất lỏng, khu kho bãi đa chức năng,… để đảm bảo hàng hóa sau khi xếp dỡ từ tàu tại cảng sẽ được lưu trực tiếp đến kho CFS để tháo/đóng hàng vào container để tiến hành vận tải nội địa hiệu quả.

Hệ thống liên kết vận tải nội địa

Đây là dịch vụ cuối cùng trong các dịch vụ cảng biển. Vai trò của hệ thống này chính là liên kết giữa hệ thống kho bãi với các đơn vị vận tài nội địa. Cụ thể dòng hàng sẽ dịch chuyển từ hệ thống phục vụ, đến hệ thống xếp dỡ, đến khu kho bãi và sử dụng vận tải nội địa để giao hàng tới người nhận. Hệ thống vận tải nội địa có thể là vận tải đường sắt, đường hàng không, đường thủy nội địa và phổ biến nhất vẫn là đường bộ.

Dịch vụ hỗ trợ liên kết vận tải nội địa để lưu thông hàng hóa nhanh chóng

Dịch vụ hỗ trợ liên kết vận tải nội địa để lưu thông hàng hóa nhanh chóng

Cảng Lotus một trong những hệ thống cảng biển Logistics hàng đầu Việt Nam hiện nay, cung cấp đầy đủ và đa dạng các loại dịch vụ cảng biển trên để đáp ứng nhu cầu của khách hàng hiện nay. Với cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, đầy đủ trang thiết bị đảm bảo hỗ trợ quy trình vận hành logistics chuyên nghiệp, nhanh chóng, an toàn nhất. Hãy liên hệ vớ Cảng Lotus để hỗ trợ các dịch vụ cảng biển với giá ưu đãi nhất.