DAP Incoterms 2020 là gì? Tìm hiểu điều kiện DAP trong Incoterm 2010 chi tiết

Khai Thác: 0931.793.108 / Thương vụ: 0961.694.948

DAP Incoterms 2020 là gì? Tìm hiểu điều kiện DAP trong Incoterm 2010 chi tiết
Ngày đăng: 12/01/2022 03:34 PM

DAP Incoterms 2020 là điều kiện được sử dụng phổ biến trong hoạt động mua bán hàng hóa thương mại hiện nay. Đặc biệt, thông qua điều kiện này sẽ thể hiện được trách nhiệm của người bán và người cụ thể. Vậy nên, để hiểu rõ hơn DAP Incoterms 2020 là gì? điều kiện DAP trong Incoterm 2010 như thế nào? Hãy cùng Cảng Lotus tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây

Khái quát về điều kiện giao hàng DAP Incoterms 2020 là gì?

Dành cho những ai chưa biết, DAP được biết đến là điều kiện của hệ thống các điều kiện Incoterms, chúng được viết tắt của Delivery At Place, có nghĩa là giao hàng tại nơi đến. Ở điều kiện này, phía người bán sẽ chịu toàn bộ mọi chi phí và rủi ro liên quan để có thể giao hàng hóa đến nơi nhận đã quy định.

DAP là một trong những điều kiện quan trọng trong Incoterms 2020 trong giao nhận hàng hóa

DAP là một trong những điều kiện quan trọng trong Incoterms 2020 trong giao nhận hàng hóa

Điều kiện DAP Incoterms 2020 sẽ áp dụng cho hầu hết các phương thức vận chuyển. Đồng thời, điều kiện này sẽ áp dụng trong những trường hợp người mua có thể làm các thủ tục nhập khẩu.

Phân chia trách nhiệm giữa các bên như thế nào khi sử dụng điều kiện DAP Incoterms 2020

Khác với điều kiện DAP Incoterms 2010 ở điều kiện DAP trong Incoterm 2020 sẽ có những quy định về trách nhiệm của người bán và người mua như sau:

Nghĩa vụ của bên bán

Trong điều kiện DAP thì phía người bán sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ trước khi giao hàng tới địa điểm quy định

Trong điều kiện DAP thì phía người bán sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ trước khi giao hàng tới địa điểm quy định

- Giao hàng đúng thời gian, địa điểm như quy định trong hợp đồng đưa ra.

- Chịu mọi rủi ro, tổn thất và chi phí liên quan đến hàng hóa trước khi giao cho bên mua tại địa điểm quy định.

- Thuê phương tiện vận tải để vận chuyển hàng hóa đến địa điểm nhận.

- Chịu toàn bộ chi phí về xếp dỡ hàng hóa

.- Cung cấp cho người mua những chứng từ liên quan để có thể nhận hàng tại cảng đến.

- Thực hiện các thủ tục, chứng từ, chi phí để thông qua xuất khẩu.

Nghĩa vụ của bên mua

- Nhận hàng tại địa điểm giao hàng đã quy định sẵn.

- Chịu mọi rủi ro, tổn thất, chi phí liên quan tới hàng hóa từ khi nhận hàng ở điểm đến.

Như vậy, với điều kiện DAP trong Incoterm 2020 thì phía người bán đa phần sẽ chịu mọi trách nhiệm liên quan tới hàng hóa tới nơi đến đã được quy định. Dựa trên phương tiện vận chuyển, phía người mua sẽ có quyền yêu cầu phía người bán đưa hàng hóa tới địa điểm được chỉ định sẵn và nhận hàng.

Trong điều kiện DAP thì hai bên bán và mua cần thực hiện đúng trách nhiệm của mình

Trong điều kiện DAP thì hai bên bán và mua cần thực hiện đúng trách nhiệm của mình

Bởi vì phía người bán sẽ chịu mọi rủi ro trong quá trình vận chuyển đến địa điểm đã quy định. Chính vì vậy, giữa hai bên cần phải có những quy định rõ ràng, thống nhất về thời gian, địa điểm giao để tránh những rủi ro không đáng có.

Để đảm bảo đơn vị vận chuyển hàng tới đúng địa điểm giao hàng chính xác, phía bên bán cần ký hợp đồng quy định cụ thể về địa điểm đấy. Trừ trường hợp giữa hai bên có những thỏa thuận khác, còn không thì phía bên bán sẽ vẫn phải chịu trách nhiệm trả chi phí xếp dỡ hàng hóa và không được yêu cầu hoàn trả lại từ phía bên mua.

Theo điều kiện DAP Incoterms 2020, người bán cần phải làm thủ tục xuất khẩu mà không nhất thiết phải làm thủ tục nhập khẩu hay trả chi phí liên quan. Nếu giữa nhưng bên liên quan yêu cầu phía người bán sẽ phải làm thủ tục thông quan nhập khẩu thì sẽ phải áp dụng theo điều kiện DDP chứ trong điều kiện DAP Incoterms 2010 sẽ không có.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về DAP Incoterms 2020 là gì? Cũng như các điều kiện của DAP trong Incoterms 2020 liên quan tới trách nhiệm của người bán và người mua. Qua đó có thể thấy, việc tuân thủ các điều kiện DAP sẽ đảm bảo quyền lợi cho cả đôi bên. Trong trường hợp doanh nghiệp cần tư vấn rõ hơn về thủ tục và các điều kiện liên quan tới xuất nhập khẩu hàng hóa có thể liên hệ với phía Cảng Lotus để được hỗ trợ chi tiết nhất.