Các chứng từ vận tải đa phương thức quan trọng trong vận chuyển hàng hóa

Khai Thác: 0931.793.108 / Thương vụ: 0961.694.948

Các chứng từ vận tải đa phương thức quan trọng trong vận chuyển hàng hóa
Ngày đăng: 19/11/2021 04:43 PM

Khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ vận tải đa phương tiện hiện nay, các doanh nghiệp, cá nhân hay tổ chức cần phải chuẩn bị những giấy tờ, thủ tục liên quan để phục vụ quá trình vận chuyển. Vậy các chứng từ vận tải đa phương thức cần chuẩn bị là gì? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn ngay trong bài viết sau đây.

Chứng từ vận tải đa phương thức là gì?

Chứng từ vận tải đa phương thức được hiểu là các thủ tục, giấy tờ, văn bản do phía kinh doanh dịch vụ phát hành. Hiểu đơn giản đây là hợp đồng vận tải đa phương thức giữa hai bên, nhằm xác nhận phía cá nhân hoặc doanh nghiệp sử dụng dịch vụ để vận chuyển hàng hóa, nhằm cam kết giao hàng đúng điều khoản đã thỏa thuận giữa hai bên.

Quá trình vận tải đa phương thức phải có chứng từ rõ ràng

Quá trình vận tải đa phương thức phải có chứng từ rõ ràng

Mẫu chứng từ vận tải đa phương thức

Khi sử dụng dịch vụ vận tải đa phương thức quốc tế, một khi đã xác nhận thực hiện giao hàng thì phải phát mẫu chứng từ vận tải đa phương thức theo dạng chuyển nhượng được hoặc không theo mẫu đăng ký với Bộ Giao Thông Vận Tải.

Mẫu chứng từ vận tải phải đúng theo quy định

Mẫu chứng từ vận tải phải đúng theo quy định

Hồ sơ đăng ký mẫu chứng nhận bao gồm:

- Văn bản đề nghị đăng ký mẫu có sẵn.

- 2 Bộ mẫu chứng từ vận tải đa phương tiện

Các loại chứng từ vận tải đa phương thức hiện nay

Theo quy định công ước của Liên Hợp Quốc về việc chuyên chở các loại hàng hóa theo hình thức vận tải đa phương tiện, cho đến nay vẫn chưa có chứng từ mang tính quốc tế để các quốc gia áp dụng. Tuy nhiên, dựa trên quy tắc của UNCTAD/ICC để các tổ chức vận tải quốc tế đã soạn thảo một số mẫu chứng từ để phục vụ nhu cầu kinh doanh. Cụ thể:

Có nhiều loại chứng từ trong vận tải nhiều phương thức mà doanh nghiệp cần tìm hiểu

Có nhiều loại chứng từ trong vận tải nhiều phương thức mà doanh nghiệp cần tìm hiểu

- Chứng từ vận đơn FIATA (FIATA Negotiable Multimodal Transport Bill of Lading): Đây là loại vận đơn đi suốt được soạn thảo bởi Liên Đoàn Quốc Tế Các Hiệp Hội Giao nhận, sử dụng cho các hội viên của họ thực hiện việc vận tải đa phương thức. Hiện tại chứng từ này đang được ứng dụng phổ biến, chúng có thể lưu thông và được các ngân hàng chấp thuận sử dụng để thanh toán.

- Chứng từ vận tải liên hợp (COMBIDOC – Combined Transport Document): Chứng từ này được soạn thảo bởi BIMCO dùng để người kinh doanh dịch vụ vận tải đa phương thức có tàu biển áp dụng. Đồng thời chứng từ đã được phòng thương mại quốc tế thông qua và chấp thuận sử dụng.

- Chứng từ vận tải đa phương thức (MULTIDOC – Multimodal Transport Document): Chứng từ này được soạn thảo dựa trên cơ sở công ước của Liên Hợp Quốc về buôn bán và phát triển về vận tải đa phương thức. HIện tại do công ước chưa có hiệu lực nên loại chứng từ này chưa được sử dụng phổ biến.

- Chứng từ vừa dùng cho vận tải biển, vừa dụng cho vận tải đa phương thức (Bill of Lading for Combined Transport Shipment or Port to Port Shipment): Loại chứng từ sẽ được soạn thảo bởi các hãng tàu phát hành nhằm mở rộng mục đích kinh doanh sang hình thức vận tải khác để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Các nội dung cơ bản của chứng từ

Trong quá trình lập chứng từ, người lập cần phải tuân thủ đầy đủ các nội dung đã được quy định rõ tại Điều 14 Nghị định 87/2009/NĐ-CP. Cụ thể:

- Đặc tính tự nhiên chung của hàng hóa; Mã hiệu, ký hiệu để nhận biết hàng hóa; Số lượng kiện hàng hoặc chiếc; Tính chất hư hỏng hoặc nguy hiểm của hàng hóa; Trọng lượng hàng hóa được diễn ra cụ thể;

Tất cả nội dung trên sẽ do chủ hàng thực hiện kê khai. Bên cạnh đó sẽ kèm theo một số thông tin như:

- Tình trạng hàng hóa bên ngoài

- Thông tin tên, trụ sở của dịch vụ vận tải đa phương thức

- Tên chủ hàng

- Tên người nhận hàng

- Địa điểm và thời gian phía dịch vụ tiếp nhận hàng hóa.

- Địa điểm giao nhận trả hàng.

- Thời điểm và địa điểm giao trả hàng như đã thỏa thuận.

- Nêu rõ chứng từ vận tải đa phương thức là loại không chuyển nhượng hay chuyển nhượng được.

- Chữ ký của người đại diện của bên dịch vụ

- Cước phí vận chuyển cho mỗi phương thức vận chuyển đã thỏa thuận giữa đôi bên.

- Tuyến hành trình dự định của phương thức vận tải trong từng địa điểm, từng chặng.

- Các thông tin khác mà các bên đã đưa vào chứng từ trong vận tải đa phương thức nếu không trái với quy định đưa ra.

Lưu ý: Việc thiếu một số nội dung đã được đề cập cũng sẽ không ảnh hưởng tới tính pháp lý của chứng từ.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp mọi người nắm được các chứng từ vận tải đa phương thức được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy nên, tùy thuộc vào nhu cầu vận tải để có thể sử dụng loại chứng từ phù hợp theo đúng quy định pháp luật. Trong trường hợp, nếu doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tìm kiếm dịch vụ vận tải đa phương thức, hãy liên hệ với Cảng Lotus, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn một cách tốt nhất