(09-01-2023) KỂ CHUYỆN BÁC HỒ: “THIỆP CHÚC TẾT”

0931.793.108 / 0985.400.686

(09-01-2023) KỂ CHUYỆN BÁC HỒ: “THIỆP CHÚC TẾT”
Ngày đăng: 14/01/2023 09:33 AM

"THIỆP CHÚC TẾT"

Vào những năm 1960, điều kiện kỹ thuật in các ấn phẩm văn hóa chất lượng cao ở ta chỉ có rất ít cơ sở có thể làm được, lại thêm chiến tranh, giao thông khó khăn nên hàng năm việc chuẩn bị thiệp chúc Tết thường bắt đầu từ nửa sau của tháng 11 dương lịch.

Anh Vũ Kỳ (1921-2005), Chánh Văn phòng Chủ tịch Phủ, Thư ký của Bác, phụ trách đơn vị nhắc mọi người chọn những ảnh tiêu biểu trong số các ảnh mẫu hoa lá, phong cảnh đẹp của Việt Nam do chính các nhà nhiếp ảnh Việt Nam thực hiện để in thiệp chúc tết của Bác. Bác luôn nhắc mọi người chọn kỹ và thường chỉ lấy vài ba mẫu ảnh hoặc là cành hoa đào đẹp chúm chím nụ đón xuân, hoặc bông hoa hồng nhung khoe sắc đỏ thắm, hay cảnh đẹp Việt Nam… gắn với mùa Xuân theo tâm thức người Việt trình lên để Bác trực tiếp chọn.

Cẩn thận, Bác Hồ còn gửi đến một số các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đồng chí phụ trách văn, xã để xin ý kiến rồi mới cho đưa in. Khoảng trên dưới 10 ngày trước Tết dương lịch, thiệp và thơ chúc Tết có chữ ký của Bác đã được lần lượt gửi tới các vị lãnh đạo các nước, các cơ quan ngoại giao, những bạn bè quốc tế và một số đoàn thể xã hội, các cá nhân…

Ngày Tết dương lịch, theo lệ thường, Bác Hồ cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp các đoàn ngoại giao, đại biểu các ban, ngành, và các tầng lớp nhân dân đến thăm và chúc mừng năm mới.

* Ý nghĩa câu chuyện:

Qua câu chuyện trên cho chúng ta thấy Bác rất coi trọng công tác ngoại giao, trong đó có văn hóa đối ngoại thông qua một số các hoạt động chào đón năm mới theo thông lệ quốc tế qua việc chuẩn bị thiệp chúc Tết của Bác.

* Bài học kinh nghiệm:

Chúng ta cũng thế, trong kinh doanh ngoài sản phẩm chất lượng tốt, giá cả hợp lý thì công tác ngoại giao với đối tác, khách hàng cực kỳ quan trọng. Và tết là dịp để chúng ta thể hiện thành ý, sự tôn trọng đối với đối tác và khách hàng. Vì vậy việc chuẩn bị quà biếu tết, thiệp chúc tết…cho các đối tác, khách hàng cần phải lựa chọn cẩn thận và chuẩn bị sớm.