(08-05-2023) KỂ CHUYỆN BÁC HỒ: “THỜI GIAN QUÝ BÁU LẮM”

Khai Thác: 0931.793.108 / Thương vụ: 0961.694.948

(08-05-2023) KỂ CHUYỆN BÁC HỒ: “THỜI GIAN QUÝ BÁU LẮM”
Ngày đăng: 19/05/2023 10:53 AM

"THỜI GIAN QUÝ BÁU LẮM"

          Năm 1945, mở đầu bài nói chuyện tại lễ tốt nghiệp khóa V Trường huấn luyện cán bộ Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh thẳng thắn góp ý: “Trong giấy mời tới đây nói 8 giờ bắt đầu, bây giờ là 8 giờ 10 phút rồi mà nhiều người vẫn chưa đến. Tôi khuyên anh em phải làm việc cho đúng giờ, vì thời gian quý báu lắm”.Cũng về giờ giấc, trong kháng chiến chống Pháp, một đồng chí sĩ quan cấp tướng đến làm việc với Bác chậm 15 phút, tất nhiên là có lý do: Mưa to, suối lũ, ngựa không qua được.

          Bác bảo:

          - Chú làm tướng mà chậm đi mất 15 phút thì bộ đội của chú sẽ hiệp đồng sai bao nhiêu? Hôm nay chú đã chủ quan không chuẩn bị đủ phương án, nên chú không giành được chủ động”.

Một lần khác, Bác và đồng bào phải đợi một đồng chí cán bộ đến để bắt đầu cuộc họp.

          Bác hỏi:

          - Chú đến muộn mấy phút?

          - Thưa Bác, chậm mất 10 phút ạ!

          - Chú tính thế không đúng, 10 phút của chú phải nhân với 500 người đợi ở đây.

 

          Năm 1953, Bác quyết định đến thăm lớp chỉnh huấn của anh em trí thức, lúc đó đang bước vào cuộc đấu tranh tư tưởng gay go. Sắp đến giờ lên đường bỗng trời đổ mưa xối xả. Các đồng chí làm việc bên cạnh Bác đề nghị cho hoãn đến một buổi khác. Có đồng chí còn đề nghị tập trung lớp học ở một địa điểm gần nơi ở của Bác… Nhưng bác không đồng ý:

          - Đã hẹn thì phải đến, đến cho đúng giờ, đợi trời tạnh thì đến bao giờ? Thà chỉ mình bác và vài chú nữa chịu ướt còn hơn để cả lớp phải chờ uổng công!.

          Thế là Bác lên đường đến thăm lớp chỉnh huấn đúng lịch trình trong tiếng reo hò sung sướng của các học viên…Bác Hồ của chúng ta quý thời gian của mình bao nhiêu thì cũng quý thời gian của người khác bấy nhiêu. Chính vì vậy, trong suốt cuộc đời Bác không để bất cứ ai đợi mình. Sự quý trọng thời gian của Bác thực sự là tấm gương sáng để chúng ta học tập.

 

* Ý nghĩa câu chuyện:

          Qua câu chuyện trên, chúng ta đã rút ra được bài học về tiết kiệm thời gian; đó là: Tiết kiệm thời gian là tiết kiệm tiền của, công sức của mình, của cán bộ và của nhân dân.

          Quỹ thời gian của con người là có hạn. Người ta có thể làm lại một cái nhà, một con đường, nhưng không thể lấy lại được một tích tắc thời gian đã mất đi. Như C.Mác đã nói: “Mọi tiết kiệm, suy cho cùng là tiết kiệm thời gian”, không có thời gian thì chúng ta không làm được việc gì cả. Từ xưa, dân gian cũng đã có câu: “Thì giờ là vàng bạc”.

Vì vậy, tiết kiệm thời gian là tiết kiệm thông minh, văn minh nhất.

* Bài học kinh nghiệm:

Mỗi người chúng ta đều có thể tiết kiệm được thời gian của mình bằng cách đó là làm bất kỳ việc gì cũng phải nên có kế hoạch cụ thể, chi tiết và cần thực hiện chính xác kế hoạch đó; trong công việc thì cần làm việc ngăn nắp, gọn gàng; đi làm phải đúng giờ, phải sử dụng hiệu quả giờ làm việc; chuẩn bị nội dung tốt trước khi tiến hành tổ chức hội họp, v.v…Đó chính là tiết kiệm thời gian của mình, của công ty và của mọi người.