Tìm hiểu CNF Incoterm 2010 là gì? Điều kiện CNF trong Incoterm

0931.793.108 / 0985.400.686

Tìm hiểu CNF Incoterm 2010 là gì? Điều kiện CNF trong Incoterm
Ngày đăng: 07/01/2022 11:13 AM

Trong Incoterm 2010, CNF là một trong những điều kiện liên quan tới quá trình giao nhận hàng hóa thương mại được nhiều người quan tâm. Vậy CNF Incoterm 2010 là gì? Những điều kiện CNF trong Incoterm như thế nào? Hãy cùng Cảng Lotus tìm hiểu rõ hơn ngay trong bài viết sau đây.

CNF Incoterm 2010 là gì?

Dành cho những ai chưa biết, CNF là cụm từ viết tắt của Cost and Freight nghĩa là chi phí và vận chuyển. Theo Incoterm 2000 thì CNF chính là thỏa thuận vận chuyển mà phía bên người bán sẽ chịu trách nhiệm trong việc chi trả chi phí giao hàng đến địa điểm nhận hàng gần nhất với người mua. Trong đó sẽ không có chi phí bảo hiểm.

CNF là điều kiện vận chuyển hàng hóa thương mại theo Incoterm

CNF là điều kiện vận chuyển hàng hóa thương mại theo Incoterm

Trong đó:

- C (Cost): Giá trị hàng hóa theo từng hợp đồng.

- F (Freight): Cước phí vận chuyển hàng hóa từ điểm A đến điểm B nhận hàng theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Công thức tính giá CNF: Thuế xuất nhập khẩu phải nộp = Số lượng hàng hóa thực tế xuất, nhập khẩu x Trị giá tính thuế trên mỗi đơn vị x Thuế suất nhập khẩu

Những điều kiện CNF Incoterm 2010 về trác nhiệm của người bán và người mua

Theo điều kiện incoterm CNF 2020 mới nhất thì trách nhiệm của người bán và người mua được quy định như sau:

Nghĩa vụ, trách nhiệm của người bán trong CNF

- Người bán sẽ cung cấp hàng hóa đúng số lượng như trong chứng từ, hợp đồng đã ký kết giữa hai bên.

- Chịu toàn bộ trách nhiệm về chi phí và rủi ro lấy được giấy phép nhập khẩu hàng hóa, cùng như thủ tục liên quan tới việc thông quan để xuất khẩu hàng.

- Chịu trách nhiệm ký kết hợp đồng, thanh toán toàn bộ chi phí cho các bên vận tải hàng hóa bằng đường biển. Lưu ý, người bán sẽ không có trách nhiệm về việc mua bảo hiểm hàng, nhưng sẽ cung cấp thông tin liên quan để phía bên mua mua bảo hiểm.

- Vận chuyển hàng hóa, xếp dỡ hàng lên tàu đúng quy định trong hợp đồng, đảm bảo về số lượng, chất lượng và thời gian đã thỏa thuận.

- Người bán sẽ chịu trách nhiệm về hàng hóa trước khi hàng được chuyển lên tàu và di chuyển.

- Thanh toán các chi phí liên quan tới việc lưu trữ, vận chuyển hàng hóa trước khi được bàn giao lên tàu như: Cước phí vận tải, chi phí phát sinh nếu có, thuế, phí kiểm tra hàng, phí đóng gói, lệ phí xuất khẩu,…

- Chịu trách nhiệm và có nghĩa vụ cung cấp thông tin về hàng hóa cho phía bên mua hoàn thành tục tục nhận hàng.

- Cung cấp chứng từ vận chuyển cho các bên liên quan để phía bên người mua có thể nhận hàng đúng thời gian đưa ra.

Giữa bên bán và bên mua đều có trách nhiệm theo điều kiện CNF đưa ra

Giữa bên bán và bên mua đều có trách nhiệm theo điều kiện CNF đưa ra

Nghĩa vụ, trách nhiệm của người mua trong CNF Incoterm 2010

- Chịu hoàn toàn trách nhiệm về các khoản phí liên quan tới hàng hóa theo đúng hợp đồng.

- Dựa vào quy định, điều khoản trong hợp đồng mà bên mua sẽ phải chịu những rủi ro, chi phí liên quan để lấy được giấy phép nhập khẩu hàng.

- Người mua sẽ cung cấp những thông tin liên quan cho bên bán nếu như có ý định mua bảo hiểm hàng hóa.

- Khi hàng hóa cập bến như thỏa thuận thì người mua có nghĩa vụ ra nhận hàng.

- Hàng hóa sau khi được vận chuyển lên tàu, người mua sẽ có trách nhiệm chịu hoàn toàn mọi vấn đề về hàng hóa cho đến khi nhận được hàng.

- Phía người mua cần phải cung cấp, thông báo cho bên bán những thông tin liên quan tới việc vận chuyển hàng hóa theo đúng quy định. Đây được xem là yêu cầu bắt buộc vì nó liên quan tới trách nhiệm của đôi bên trong việc chịu trách nhiệm rủi ro về hàng hóa. Nếu phía bên mua không thông báo kịp thời cho bên bán thì họ phải chịu trách nhiệm toàn bộ về hàng hóa kể từ ngày giao hàng.

- Chịu các chi phí liên quan tới việc nhận hàng, lưu trữ, vận chuyển đảm bảo hàng sau khi được bàn giao thỏa mãn được các điều khoản trong hợp đồng. Các khoản chi phí mà bên mua phải trả như: Chi phí phát sinh từ hợp đồng, cước phí vận tải, thuế, lệ phí khi nhập khẩu, chi phí kiểm tra hàng hóa…

Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về điều kiện CNF Incoterm 2010. Vậy nên, nếu bạn có thắc mắc hay các vấn đề liên quan tới xuất nhập khẩu hàng hóa muốn tư vấn chi tiết hơn, có thể liên hệ với Cảng Lotus để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.