Quặng sắt là hàng hóa tăng trưởng mạnh nhất trong năm 2020

0931.793.108 / 0985.400.686

Quặng sắt là hàng hóa tăng trưởng mạnh nhất trong năm 2020
Ngày đăng: 14/12/2020 10:03 AM

Giá quặng sắt tăng mạnh vì sao?

Đà tăng của giá quặng sặt cũng được thúc đẩy từ việc Tập đoàn khai thác mỏ Vale SA đã cắt giảm sản xuất hàng năm vào tuần trước, trong khi quý I hàng năm thường có rủi ro cao về gián đoạn thời tiết cho các nhà sản xuất ở Nam bán cầu.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính cho đà tăng của giá quặng là do Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất có ​​sự phục hồi bền vững và mạnh mẽ sau cuộc suy thoái do đại dịch gây ra trong năm nay, với đầu tư vào cơ sở hạ tầng là trụ cột tăng trưởng chính. Điều đó thúc đẩy nhu cầu thép, nâng giá hợp kim và khuyến khích nhà sản xuất thép hàng đầu tăng sản lượng ngay cả khi chi phí đầu vào tăng.

“Thị trường hiện đang ở trạng thái mất cân bằng, các nhà đầu tư đang giao dịch các kim loại công nghiệp như quặng sắt như một trò đầu cơ về hoạt động của nền kinh tế Trung Quốc. Không có cách nào để quặng sắt có thể ở mức 150 USD/tấn dựa trên các nguyên tắc cơ bản về cung và cầu”, Atilla Widnell, đồng sáng lập tại Navigate Commodities cho biết.

Morgan Stanley cho biết, giá quặng sắt có vẻ ngày càng đang ở vùng mua quá mức, mặc dù Morgan Stanley cũng dự báo thâm hụt quặng sắt, trong khi Goldman Sachs đã nhấn mạnh tiềm năng tăng giá hơn trong bối cảnh thiếu hụt.

Australia & New Zealand Banking Group cảnh báo sản xuất thép điều độ có thể mở đường cho nhu cầu quặng sắt mềm hơn ngay cả khi dự đoán thị trường thắt chặt trong năm tới.

Sự cố nguồn cung

Trong tuần này, Goldman Sachs dự kiến ​​thâm hụt đáng kể quặng sắt trong năm tới với nhu cầu ổn định và nguồn cung hạn chế được thiết lập để duy trì đà tăng giá. Morgan Stanley cũng dự báo nửa đầu năm 2021 điều đó sẽ diễn ra và hỗ trợ giá quặng sắt trên 100 USD/tấn.

Về nguồn cung, các lô hàng từ Brazil trong tháng 11 giảm xuống dưới 30 triệu tấn lần đầu tiên kể từ tháng 5. Mức độ sản xuất thấp hơn của Vale cho năm 2020 cho thấy họ đang vật lộn để trở lại công suất sau thảm họa đập vào năm ngoái và Công ty cho biết họ đã thực hiện một cách tiếp cận thận trọng để dự báo cho năm 2021.

Các kho dự trữ quặng sắt tại cảng của Trung Quốc đang ở mức 128,7 triệu tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 10 sẽ là thước đo chính về tình trạng khan hiếm nguồn cung. Goldman Sachs dự đoán kho dự trữ có thể giảm xuống dưới 100 triệu tấn vào giữa năm 2021, lần đầu tiên dưới ngưỡng đó kể từ năm 2016.

"Thị trường tăng giá đối với quặng sắt sẽ kéo dài đến năm 2021. Chúng tôi dự kiến ​​sẽ thâm hụt đáng kể nữa trong năm tới được hỗ trợ bởi sự kết hợp của việc giảm dần tốc độ tăng trưởng nhu cầu thép của Trung Quốc, thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng nhu cầu thép của phương Tây và tăng trưởng nguồn cung”, Goldman Sachs cho biết trong báo cáo ngày 8/12.

Nguồn tin: Đầu tư chứng khoán