GIÁ QUẶNG SẮT TRƯỢT DỐC KHI NỀN KINH TẾ TRUNG QUỐC TĂNG TRƯỞNG CHẬM LẠI

0931.793.108 / 0985.400.686

GIÁ QUẶNG SẮT TRƯỢT DỐC KHI NỀN KINH TẾ TRUNG QUỐC TĂNG TRƯỞNG CHẬM LẠI
Ngày đăng: 18/01/2022 10:22 AM

Sự sụt giảm diễn ra bất chấp việc ngân hàng trung ương Trung Quốc nới lỏng chính sách tiền tệ một cách bất ngờ và cũng ảnh hưởng đến các yếu tố đầu vào sản xuất thép khác tại Đại Liên và giá thép tương lai ở Thượng Hải.

Theo Fastmarkets MB, quặng 62% Fe nhập khẩu vào miền Bắc Trung Quốc giảm xuống 125.65 USD/tấn trong phiên giao dịch buổi sáng, giảm 2% so với giá đóng cửa hôm thứ Sáu.

GIÁ QUẶNG SẮT TRƯỢT DỐC KHI NỀN KINH TẾ TRUNG QUỐC TĂNG TRƯỞNG CHẬM LẠI 1

Hợp đồng quặng sắt được giao dịch nhiều nhất trong tháng 5 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc đã kết thúc giao dịch trong ngày thấp hơn 2.4% ở mức 705 nhân dân tệ (111.12 USD)/tấn, gần mức thấp nhất trong phiên là 700 nhân dân tệ, mức thấp nhất kể từ ngày 10/1.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc lần đầu tiên cắt giảm chi phí đi vay của các khoản cho vay trung hạn kể từ tháng 4/2020, cho thấy sự suy thoái kinh tế ngày càng gia tăng, ngay cả khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đạt mức tăng trưởng hàng năm nhanh hơn dự kiến ​​là 4% trong quý cuối cùng năm 2021.

Trung Quốc tăng trưởng chậm lại

Atilla Widnell, giám đốc điều hành của Navigate Commodities ở Singapore, cho biết: “Dữ liệu kinh tế bị trì trệ và việc cắt giảm lãi suất PBOC đã được tính trước, theo quan điểm của chúng tôi.”

GIÁ QUẶNG SẮT TRƯỢT DỐC KHI NỀN KINH TẾ TRUNG QUỐC TĂNG TRƯỞNG CHẬM LẠI 2

Louis Kuijs, trưởng bộ phận kinh tế Châu Á tại Oxford Economics, cho biết: “Tiêu dùng vẫn là mắt xích yếu nhất trong câu chuyện tăng trưởng của Trung Quốc vào lúc này và điều đó nói chung sẽ tiếp tục trong phần lớn năm nay”. “Chúng tôi nghĩ rằng lợi nhuận của Bắc Kinh là khoảng 5%. Như trường hợp hiện tại, nếu tăng trưởng yếu hơn mức đó, họ sẽ cảm thấy có động lực mạnh mẽ để theo đuổi việc nới lỏng chính sách hơn ”.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng kinh tế tốt hơn mong đợi là tốc độ tăng trưởng chậm nhất của Trung Quốc trong một năm rưỡi và một số nhà phân tích cho biết sự yếu kém có thể sẽ kéo dài một phần do các hạn chế của Covid-19 đang diễn ra.

Ông Widnell cho biết quặng sắt sẽ điều chỉnh sau các đợt phục hồi gần đây, đồng thời cho biết thêm thời tiết cải thiện ở nhà cung cấp chính Brazil và các lô hàng tăng từ Australia có thể giải phóng một phần không khí khỏi giá “lạm phát quá mức”.