Container vượt quá tải trọng sẽ không được bốc dỡ

Container vượt quá tải trọng sẽ không được bốc dỡ

Chưa hiểu rõ về SOLAS

Theo Drewry, mặc dù các quy định mới của tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) đã được thông báo rộng rãi, tuy nhiên, vẫn còn thiếu sự chuẩn hóa và phối hợp từ nhiều nơi.

 

Lực lượng bảo vệ bờ biển Coast Guard của Mỹ cho biết, hiện nước này đã đưa ra những quy định về việc cung cấp khối lượng container trước khi đưa lên tàu vận tải tương đương với các yêu cầu trong việc sửa đổi SOLAS, nhưng những quy định chưa được rõ ràng và có thể không thống nhất với các quan điểm của IMO.

 

Trong nghiên cứu của Drewry được thăm dò với 180 người gồm các chủ hàng, công ty giao nhận và nhà vận tải biển, hầu hết đều bối rối với thông tin xác định trọng lượng container trước khi đưa lên tàu vận tải. Đặc biệt, 45% chủ hàng cho biết, các nhà cung cấp dịch vụ của họ không biết về các quy tắc mới này. Khoảng 55% chủ hàng hy vọng các quy định này sẽ được triển khai chậm hơn.

 

Trong một khảo sát, châu Á là khu vực có số lượng người cao nhất muốn chậm thực hiện các quy định mới của IMO, tiếp đến là Bắc Mỹ, châu Phi, châu Mỹ Latinh và châu Âu.

 

Theo dự báo của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, việc gia tăng khối lượng vận tải hàng không trong thời gian tới do tác động từ luật SOLAS của ngành vận tải biển là rất ít.

 

Cụ thể, có đến khoảng 80% công ty giao nhận cho biết sẽ không thay đổi khối lượng vận tải hàng không, trong khi 17% công ty còn lại sẽ chuyển sang loại hình vận tải này ở một khối lượng hạn chế, không lớn hơn tổng khối lượng thông thường cộng thêm 20%.

 

Theo dự báo của Drewry, có khả năng việc áp dụng SOLAS từ ngày 01.7.2016 sắp tới sẽ được dời lại theo mong muốn của nhiều chủ hàng, công ty giao nhận và các công ty vận tải biển.

 

Hiệp ước quốc tế về An toàn sinh mạng con người trên biển (SOLAS) là một hiệp ước an toàn hàng hải quốc tế của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), cơ quan phụ trách hàng hải của Liên Hợp Quốc. Cơ quan này phụ trách về an toàn sinh mạng con người trên biển, bao gồm tất cả tàu biển. Trong năm 2015, IMO đã ban hành những hướng dẫn liên quan đến việc xác minh trọng lượng của tất cả các thùng chứa được vận chuyển trên biển.

 

Triển khai SOLAS tại Việt Nam

Việc đưa vào Thông tư quy định kiểm soát trọng lượng hàng hóa theo IMO là bắt buộc thực hiện khi tham gia vận tải biển quốc tế. Ở VN, Bộ GTVT cũng xây dựng Dự thảo Thông tư về việc kiểm soát tải trọng phương tiện, khối lượng hàng hóa vận chuyển tại cảng, đồng thời yêu cầu Cục Hàng hải VN và các cơ quan chức năng nhanh chóng triển khai tại các cảng biển Việt Nam theo đúng lộ trình.

 

Tuy nhiên, Dự thảo này chỉ đưa ra quy định việc kiểm soát trọng tải hàng hóa vận chuyển bằng container để đáp ứng quy định của IMO, siết chặt kiểm soát tải trọng toàn bộ hàng hóa vào, rời cảng biển nhằm bảo đảm an toàn giao thông và bảo vệ kết cấu hạ tầng ngay từ nguồn hàng.

 

 

 

 

Untitled_Panorama2 as Smart Object-1f

Các container đã xác định trọng lượng mới được phép đưa lên tàu

 

 

 

 

Theo đó, chỉ những container đã xác định trọng lượng mới được phép đưa lên tàu. Việc xác định trọng lượng container thực hiện thông qua trạm cân được phép hoạt động theo 2 cách: Cân riêng hàng hóa rồi cộng với trọng lượng vỏ container hoặc cân cả container đã chứa hàng.

 

Các nhà giao nhận phải có trách nhiệm cung cấp chứng từ cho hàng tàu và cảng biển, chứng thực trọng lượng của container trước khi container được xếp lên tàu.

 

Các vấn đề liên quan đến kiểm soát container tại VN đã được triển khai từ năm 2014. Theo đó, tại Thông tư 49/2014/ TT-BGTVT quy định về kiểm tra an toàn container, Cảng vụ Hàng hải khu vực có quyền kiểm tra tình trạng kỹ thuật của container vận chuyển qua cảng biển VN, đình chỉ hoạt động nếu phát hiện container không có hoặc có gắn biển chứng nhận an toàn nhưng không phù hợp với quy định mới của IMO.

 

(Theo báo Giao thông)

Tin tức liên quan

cang, tau be, nhap hang, xuat hang, kho bai, kho ngoai quan, hang hai -

cang, tau be, nhap hang, xuat hang, kho bai, kho ngoai quan, hang hai -

cang, tau be, nhap hang, xuat hang, kho bai, kho ngoai quan, hang hai -

cang, tau be, nhap hang, xuat hang, kho bai, kho ngoai quan, hang hai -

cang, tau be, nhap hang, xuat hang, kho bai, kho ngoai quan, hang hai -
cang, tau be, nhap hang, xuat hang, kho bai, kho ngoai quan, hang hai -